Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:31 AM (GMT+7)

Hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).

   

Tại cuộc họp báo thường kỳ của chiều 9.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh rằng, mọi hoạt động của các bên trên Biển Đông đều phải dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, bảo vệ môi trường và tài nguyên biển.

Hình ảnh các cơ sở hạ tầng và hoạt động trái phép của Đài Loan trên đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, TTXVN đưa tin, Đài Loan tăng phòng thủ trái phép trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. TTXVN dẫn nguồn tin từ Hãng tin BBC cho biết, Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 7.8 tuyên bố tăng cường sự hiện diện quân sự trái phép trên đảo Ba Bình.

Ngoài ra, các thông tin đăng tải trên báo chí Đài Loan cũng cho biết, một tàu của Hải quân Đài Loan vận chuyển pháo cao xạ và súng cối đã rời cảng Cao Hùng và trên đường ra Trường Sa, dự kiến sẽ tới đảo Ba Bình trong tuần này.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên.

Trước đó, ngày 18.7, trước thông tin Đài Loan xem xét kéo dài 500m đường băng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời tổ chức đưa một đoàn học giả trẻ thuộc Đại học Thành Công ra đảo này, đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia cũng khẳng định: “Mọi hoạt động của các bên tại khu vực quần đảo Trường Sa mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế".

* Chiều cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lương Thanh Nghị cho biết, tại Hội nghị AMM 45 vừa qua, Việt Nam đã chính thức đề cử Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh vào vị trí Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013 - 2017.

Các ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí trình lãnh đạo cấp cao ASEAN xem xét chuẩn y tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Phnôm- pênh (Campuchia) vào tháng 11.2012.

Nếu được bổ nhiệm, ông Lê Lương Minh sẽ thực hiện các chức trách của Tổng Thư ký ASEAN theo đúng Hiến chương ASEAN và các quy định của ASEAN; phát huy vai trò và trách nhiệm của Tổng Thư ký ASEAN trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của ASEAN vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...