Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:40 PM (GMT+7)

Học chữ trước khi vào lớp 1: Chính quyền, phụ huynh cần tham gia ngăn chặn

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Việc dạy chữ cho trẻ trước lớp 1 chủ yếu xảy ra ở khu vực có điều kiện kinh tế. Công việc dẹp bỏ nạn dạy chui phải xuất phát từ phía gia đình các học sinh trước, rồi mới tới đội ngũ giáo dục.

   

Trao đổi với PV Dân Việt về giải quyết tình trạng dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1, PGS-TS Nguyễn Kế Hào - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT) cho rằng đó không phải là công việc của Vụ Giáo dục tiểu học nói riêng và Bộ GDĐT nói chung. Cần phải hiểu rằng các trường tiểu học là do cấp phường, xã quản lý, xây dựng. Do đó, những sai phạm trong khâu đào tạo trước hết phải được các cấp chính quyền cơ sở phát hiện và xử lý.

Ông Nguyễn Kế Hào cũng nhận định, việc dạy chữ cho trẻ trước lớp 1 chủ yếu xảy ra ở khu vực có điều kiện kinh tế. Họ muốn con em họ “bằng bạn bằng bè”. Từ thực tế và những lý đó, nạn “dạy chui” cứ thế mà tồn tại. Công việc dẹp bỏ nạn dạy chui phải xuất phát từ phía gia đình các học sinh trước, rồi mới tới đội ngũ giáo dục.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng không nên dạy chữ cho trẻ trước lớp 1 (ảnh minh họa).

Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học đề xuất: Các cơ quan, bộ ngành nghiên cứu chính sách, hoạch định cần bám sát hoạt động giáo dục thực tiễn tại các cơ sở, khi đó mới có thể đánh giá đúng mức và nhiều chiều về vấn đề dạy thêm trước cấp 1, từ đó các biện pháp cụ thể đưa ra mới có được sự hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...