Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 00:21 AM (GMT+7)

Học ngành Năng lượng nguyên tử được miễn học phí

author Đỗ Hợp (Tiền Phong) Thứ Ba, ngày 03/02/2015 14:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 10/2, người học các ngành, chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, cam kết chịu sự phân công công tác sau khi tốt nghiệp, sẽ được miễn phí tiền học, ký túc xá và lĩnh thêm sinh hoạt phí.

   

Theo Bộ GD&ĐT, thông tư này áp dụng đối với người học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử hệ chính quy trình độ CĐ, ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo, có cam kết chịu sự phân công công tác sau khi tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan liên quan; các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử,…

 hoc nganh nang luong nguyen tu duoc mien hoc phi hinh anh 1

 

Sinh viên, học viên ngành Năng lượng nguyên tử, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi theo thông tư liên tịch mới của Bộ GD&ĐT ký với Bộ Tài chính. Ảnh minh họa. 

Cụ thể, họ sẽ miễn học phí, ở ký túc xá miễn phí và nhận thêm sinh hoạt phí. Các học viên cao đẳng được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức nếu xếp loại học lực giỏi trở lên; bằng một lần mức lương cơ sở nếu xếp loại học lực khá.

Sinh viên ĐH được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 2,5 lần mức lương cơ sở nếu xếp loại học lực giỏi trở lên; bằng 1,5 lần mức lương cơ sở nếu xếp loại học lực khá. Học viên cao học, nghiên cứu sinh được giữ nguyên lương trong thời gian đào tạo và được cấp sinh hoạt phí hàng tháng bằng 3,5 lần mức lương cơ sở.

Đối với sinh viên ĐH, CĐ, sinh hoạt phí được cấp đủ trong 10 tháng/năm học và chi trả 2 lần trong năm. Đối với học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh hoạt phí được cấp hàng tháng theo số tháng học thực tế của người học.

Trường hợp sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh nghỉ học dài hạn, bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học, các ưu đãi trên sẽ bị dừng cho tới khi học viên quay trở lại trường. Thời gian học lưu ban, học lại, ngừng học, học bổ sung sẽ không được tính để được cấp sinh hoạt phí.

Thông tư liên tịch cũng quy định các sinh sách ưu đãi khác gồm: Sinh viên đại học nếu năm cuối đạt học lực khá trở lên; học viên cao học, nghiên cứu sinh được xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng ở nước ngoài trong năm cuối của chương trình đào tạo. Những người này sẽ được đảm bảo kinh phí mua vé máy bay, lệ phí làm hộ chiếu, visa, lệ phí sân bay, tiền tàu xe từ sân bay đến nơi đào tạo và ngược lại, bảo hiểm y tế và sinh hoạt phí theo chế độ quy định;

Sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh được Bộ GD&ĐT cử đi học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở ngoài nước bằng nguồn ngân sách nhà nước được hưởng các chế độ ưu đãi như người được cử đi thực tập ngoài nước và giữ nguyên lương;

Học viên cao học, nghiên cứu sinh được hỗ trợ kinh phí bằng 30 lần mức lương cơ sở trên một công trình khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh...
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc...
Tại toà sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “bảnh”) đã...