Thứ Ba, ngày 11/12/2018 00:34 AM (GMT+7)

Học sinh lớp 4 trả lại 10 triệu đồng cho hàng xóm

author Thứ Năm, ngày 03/05/2012 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ trả lại cho hàng xóm 10 triệu đồng mà mình nhặt được, khi được tặng một phần tiền, Phạm Nguyễn Xuân Hiếu, học sinh lớp 4B trường Tiểu học Lê Thánh Tôn (phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã từ chối.

   

Em Phạm Nguyễn Xuân Hiếu, học sinh lớp 4B trường Tiểu học Lê Thánh Tôn (phường 9, TP Tuy Hòa), trong lúc chơi gần nhà đã nhặt được cọc tiền 10 triệu đồng. Khi biết người mất chính là hàng xóm, cô Trần Thị Minh Lý, Hiếu đã mang đến nhà trả lại số tiền nhặt được. Cô Lý trích một phần tiền tặng Hiếu nhưng em không nhận.

 hoc sinh lop 4 tra lai 10 trieu dong cho hang xom hinh anh 1
Em Phạm Nguyễn Xuân Hiếu

Trước khi nghỉ lễ 30.4, cô Lý đến trường thông báo sự việc và nhờ nhà trường cảm ơn em Hiếu.

Thầy Cao Sĩ Dật, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Thánh Tôn cho biết, nhà trường sẽ tổ chức tuyên dương học sinh Phạm Nguyễn Xuân Hiếu vì đã có hành động tốt “nhặt được của rơi trả cho người mất” trong lễ chào cờ đầu tuần để các bạn noi theo.

Nhà Hiếu khá khó khăn, cha làm công việc tiếp thị cà phê bột, mẹ ở nhà làm vườn, nuôi lợn. Hàng ngày em đi học một buổi, buổi còn lại phụ mẹ lặt bông quất, nấu cháo lợn. Dù vậy nhưng Hiếu vẫn sắp xếp được thời gian học tập, vui chơi. Cô Phạm Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp của Hiếu cho hay: “Em là học sinh ngoan, hiếu động, hay giúp bạn bè. Liên tục 4 năm liền em là học sinh giỏi của trường”.

Môn học Xuân Hiếu thích nhất là toán, điểm bình quân lúc nào cũng trên 9. Nhắc đến việc tốt mà em đã làm, Hiếu bẽn lẽn: “Nhặt được của rơi trả cho người mất là điều mà thầy cô, ba mẹ vẫn thường dạy. Em rất vui khi làm được việc tốt”. Ước mơ của Phạm Nguyễn Xuân Hiếu là học thật giỏi để trở thành phi công chinh phục bầu trời.

Một trường hợp khác, anh Lương Công Hòa, nhân viên một nhà hàng ở Phú Yên cũng nhặt được chiếc ví khách đánh rơi, bên trong có gần 100 triệu đồng gồm tiền Việt và USD.

 hoc sinh lop 4 tra lai 10 trieu dong cho hang xom hinh anh 2
Anh Lương Công Hòa

Người phục vụ cho biết anh nhặt được ví tiền khách làm rơi bên đường trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Sao Việt vào trưa 30.4. Tối cùng ngày, anh lại bắt gặp một chiếc máy ảnh khách để quên tại nhà hàng.

Tất cả tài sản này sau đó được anh trao lại cho công ty để tìm và giao lại cho người đã đánh mất. Bà Trần Thị Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Sao Việt xác nhận sự việc này.

Hòa tâm sự với phóng viên: “Số tiền ấy lớn thật, nhưng không phải của mình, người mất nó chắc cũng xót xa lắm. Tôi vẫn luôn tâm niệm một điều cha mẹ dạy từ khi còn cắp sách đến trường 'nghèo cho sạch, rách cho thơm'".

Lương Công Hòa sinh năm 1982, ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, làm việc tại Công ty Du lịch Sao Việt khoảng 3 năm nay. Cha mẹ làm nghề nông, kinh tế gia đình không dư dả.

Theo Vnexpress 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...