Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:49 AM (GMT+7)

Học trò chế cánh tay robot và con số 3 “định mệnh”

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 18:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin cậu học trò chế cánh tay robot đạt giải 3 cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel (Intel ISEF) tổ chức tại Mỹ đang làm nhân dân cả nước vui mừng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và để ý đến con số 3 “định mệnh” của cậu học trò xuất thân con nhà nông này.

   

Sáng 20.5, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị cho biết, em  Phạm Huy (học lớp 11A3, Trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị) đã đoạt giải Ba với tác phẩm "cánh tay robot" dự thi tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel (Intel ISEF) tổ chức ở Mỹ.

Thông tin trên được dự luận Việt Nam đặc biệt quan tâm, bày tỏ sự vui mừng.

 hoc tro che canh tay robot va con so 3 “dinh menh” hinh anh 1

Phạm Huy tại buổi lễ trao giải cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel (Intel ISEF) tổ chức tại Mỹ.

Ông Phạm Xuân Đính (45 tuổi, trú thôn Bích La Hậu, Triệu Tài, Triệu Phong, Quảng Trị - bố của Huy) cho biết, bản thân không thể nào chợp mắt vì quá sung sướng. “Sinh ra, lớn lên nơi làng quê còn nhiều khó khăn, con trai tôi đã vượt qua khe cửa hẹp mới đến được đất Mỹ và may mắn đạt giải. Thật sự tôi không thể nói thêm lời nào, chỉ biết cảm ơn tất cả” – ông Đính nói.

Nói về con số 3 định mệnh của Huy, trước tiên phải nhắc đến việc em phải lách qua khe cửa hẹp để đem cánh tay robot sang Mỹ dự thi.

 hoc tro che canh tay robot va con so 3 “dinh menh” hinh anh 2

Thầy Lê Công Long rất hạnh phúc vì có học trò ngoan hiền, giỏi như Huy.

Cụ thể, 2 lần Huy cùng thầy giáo Lê Công Long (giáo viên môn Vật lý, Trường THPT TX.Quảng Trị - người hướng dẫn Huy thực hiện đề tài "cánh tay robot") đi phỏng vấn nhưng bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa.

Khi có sự tác động của báo chí, bạn đọc, Đại sứ quán Mỹ mới cho Huy phỏng vấn lần thứ 3 và em đã thành công vào ngày 13.5.

“Đến lần phỏng vấn thứ 2 bị từ chối hai thầy trò đã quá buồn, có lúc nghĩ đến việc buông xuôi. May mắn vẫn còn lần thứ 3” – thầy Long nhớ lại.

 hoc tro che canh tay robot va con so 3 “dinh menh” hinh anh 3

Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt động viên trước khi Huy đi thi.

Cấp tốc mang cánh tay robot bay sang Mỹ dự thi, Huy xuất sắc đoạt giải 3, giải cao nhất trong 5 giải đoàn Việt Nam được trao. Như vậy, con số 3 đã lặp lại trong đời Huy.

Khi tham gia các cuộc thi cấp tỉnh trở lên, Huy đến ở hẳn nhà thầy Long để thuận tiện cho việc nghiên cứu, cải tiến cánh tay robot. Việc ăn ở của Huy được gia đình thầy Long lo lắng chu đáo.

Và có sự trùng hợp bất ngờ, vào năm 2004, thầy Lê Công Long từng đạt giải 3 cuộc thi Olympic vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ VIII tổ chức tại TP.Huế.

Dự kiến ngày 24.5 tới đây, Huy sẽ có mặt tại Quảng Trị. Chưa biết có thêm sự trùng hợp nào nữa liên quan đến con số 3 và Huy hay không, nhưng chúng tôi tin chắc, mọi người đều rất tự hào về em.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...