Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:38 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/11/2016 21:40 PM (GMT+7)

Học viên phá trại cai nghiện "tăng cấp" manh động gấp 3-4 lần

Chiều 10/11, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xã, phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội ở TP HCM, ông Hồ Văn Lộc - Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Đồng Nai - cho biết Sở không có bác sĩ, cơ sở điều trị cai nghiện ma túy cũng chỉ có 2 bác sĩ.

   

"Những học viên cai nghiện là bệnh nhân đặc biệt nên phải có phương pháp điều trị đặc biệt, đòi hỏi những bác sĩ có chuyên môn. Với nhân lực hiện có thì làm sao cai nghiện ma túy cho họ được?", ông Lộc nói và cho rằng công việc này nên là của ngành y tế.

 hoc vien pha trai cai nghien "tang cap" manh dong gap 3-4 lan hinh anh 1

Các học viên cai nghiện đập phá, trốn trại ở trung tâm huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Phó giám đốc Sở Lao động tỉnh Đồng Nai kiến nghị cần có những điều chỉnh phù hợp về phác đồ điều trị cai nghiện. Ông cũng đề nghị Bộ Lao động cần có những quy chuẩn về thiết kế cơ sở bởi những vụ học viên phá trại bỏ trốn vừa qua có nguyên nhân là không gian trại bó hẹp, gây ức chế.

"Tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng một cơ sở cai nghiện mới với vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Chúng tôi cần có một quy chuẩn để thiết kế nơi ở, nơi ăn, sân chơi... phù hợp cho học viên", ông Lộc nói.

Lãnh đạo Sở Lao động Đồng Nai khẳng định, sự việc học viên phá trại cai nghiện ngày 6/11 vừa qua có "sự manh động gấp 3-4 lần sự việc hồi tháng 10", lực lượng chức năng có hơn 500 người mà phải bất lực bởi không thể làm gì được khi xem họ là bệnh nhân.

"Đây là những bệnh nhân đặc biệt nhưng khoảng cách từ bệnh nhân đến tội phạm chỉ một bước thôi. Có học viên đánh cán bộ trại đến sặc máu. Phải có chế tài mạnh đối với những hành vi này", ông Lộc đề nghị.

Về phía Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Xuân Lập (Cục trưởng phòng chống tệ nạn xã hội) cho rằng sự việc xảy ra ở Đồng Nai, Vũng Tàu vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó, phần lớn học viên từng sử dụng ma túy đá nên ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh. Song, trình độ của cán bộ trong cơ sở cai nghiện còn hạn chế trong khi ngành lao động lại thiếu bác sĩ để điều trị cai nghiện.

Ông Lập cho biết, sắp tới, quy chế của cơ sở cai nghiện sẽ được Bộ Lao động nghiên cứu chặt chẽ hơn.

"Học viên là người bệnh nhưng vào cơ sở thì vẫn phải tuân thủ các quy tắc chứ không phải muốn làm gì thì làm. Quy chế này sẽ đồng bộ với các địa phương", ông Lập nói và khẳng định sẽ tham mưu cho Bộ Lao động gỡ khó cho các địa phương trong việc xác định nơi cư trú và đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện.

Theo Mạnh Tùng - Duy Trần (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...