Thứ Tư, ngày 21/03/2018 09:07 AM (GMT+7)

Hội An: "Cấm" hơn 20 người/lượt qua lại chùa Cầu

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 15/09/2016 15:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.9, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có văn bản đề nghị Trung tâm Văn hóa Thể thao và các đơn vị lữ hành khi tổ chức tham quan tại di tích Chùa Cầu có phương án điều tiết, duy trì số lượng tối đa mỗi lượt không qua 20 khách.

   

Các đơn vị lữ hành cần thông tin, thuyết minh với khách tham quan về thực trạng đang xuống cấp của di tích này và chấp hành theo đúng chủ trương.

“Hiện nay di tích chùa cầu đang trong tình trạng xuống cấp. Các liên kết của khung gỗ đã yếu dẫn đến di tích bị xô lệch ở nhiều vị trí; nhiều cấu kiện bị hư hỏng nặng và đang xuất hiện nhiều vết nứt có thể dẫn đến nguy cơ sụp đỗ trong  thời tiết có gió bão lớn và nhất là di tích luôn trong tình trạng quá tải lượng khách tham quan…”, thông báo của UBND TP Hội An cho biết.

 hoi an: "cam" hon 20 nguoi/luot qua lai chua cau hinh anh 1

Trong thời gian trùng tu chùa cầu, chỉ cho khoảng 20 người qua lại/lượt

 hoi an: "cam" hon 20 nguoi/luot qua lai chua cau hinh anh 2

Chùa Cầu bị xuống cấp, hư hỏng phải trùng tu

Trước đó, trả lời Dân Việt, ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, ý kiến của các nhà khoa học về việc trùng tu chùa cầu là hợp lý, nhưng cần phải có giải pháp cụ thể. Di tích cần giữ lại một cái gì đó của di tích chứ đừng biến “ông lão chùa Cầu thành một thanh niên”, từ đó mất đi di tích, không còn nguyên vẹn. Thứ hai, biện pháp cấp bách bây giờ phải là giảm tải mật độ đi trên chùa cầu, tránh hư hỏng những hoa văn trên chùa Cầu nhằm giữ lại nét di sản, di tích.

Được biết, di tích Chùa Cầu được cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1990, là biểu tượng của Di sản Văn hóa thế giới Hội An. Nơi đây trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đến phố cổ Hội An. Chùa Cầu còn có tên gọi khác là cầu Nhật bản, tên chữ Lai Viễn Kiều do chúa Nguyễn Phúc Chu ban vào năm 1719. Tương truyền cầu do người Nhật xây dựng vào đầu thế kỷ XVII. Chùa Cầu vừa là công trình giao thông, vừa là công trình tín ngưỡng, là biểu tượng của sự giao lưu văn hóa lâu đời giữa Việt Nam và Nhật Bản. Mỗi ngày, Chùa Cầu đón tiếp trung bình 4.000 lượt khách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (20.3), tại hai địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà...
Đúng 6h30 sáng 20.3, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đơn vị...
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc dài chưa từng thấy, xe cứu thương...