Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:05 PM (GMT+7)

Hội An nỗ lực tìm du khách

authorHuyền Trang Thứ Hai, ngày 21/07/2014 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khách du lịch nội địa vẫn là thị trường quan trọng, nhất là trong khi lượng khách quốc tế dự báo sẽ giảm mạnh đến cuối năm 2014. Xác định mục tiêu này, TP.Hội An (Quảng Nam) đã có những chính sách để thu hút và khai thác khách nội địa.

   

Lượng khách quốc tế giảm mạnh

Dạo một vòng quanh phố cổ Hội An, có thể bắt gặp hình ảnh các nhân viên bán vé ngồi nói chuyện với nhau nhàn nhã trong phòng vé, vì không có mấy khách đi qua. Những người đạp xích lô trên đường Bạch Đằng, Lê Lợi… mệt mỏi nằm trên xe ngủ, hoặc đọc báo. Ông Phan Phước Tùng- Trưởng Nghiệp đoàn Du lịch xích lô, cho biết, xích lô chủ yếu phục vụ người nước ngoài, nhưng nay lại vắng khách, nên chẳng làm ăn được gì. Bình thường một xích lô một ngày 8-10 chuyến, nay một ngày được 1 -2 chuyến, thu nhập của các hội viên vì vậy cũng giảm xuống.

Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Minh Tuấn (Thanh Hóa) nói: “Chúng tôi chủ yếu hướng dẫn du khách đi biển, đảo hoặc đi vùng núi, đến các vùng dân tộc ở huyện Nam Giang, vì người nước ngoài họ thích thiên nhiên hơn. Lượng khách mỗi chuyến đi cũng giảm nhiều”. Anh Tuấn cho biết, trước kia một chuyến có khi anh dẫn đi chừng 50 khách, giờ lâu mới có một đoàn chừng 10-20 người.

Những khách sạn, nhà hàng cũng vắng khách nước ngoài. Ông Võ Văn Vân – Giám đốc Công ty Khách sạn du lịch Công Đoàn cho biết: “Từ ngày 15.5 đến nay, lượng khách Trung Quốc giảm. Đến nay, khách sạn không có khách Trung Quốc nữa. Khách các nước khác cũng ít, công suất phòng giảm còn 60%”.

Theo Phòng Thương mại và Du lịch Hội An, ước tính có trên 900.000 lượt khách đến Hội An trong 6 tháng đầu năm, tăng 2,7% so với năm 2013, tuy nhiên lượt tăng lên là do khách nội địa đi nghỉ hè tăng, còn lượt khách quốc tế giảm mạnh.

Tăng đầu tư và ưu đãi

Bà Phạm Thị Ngọc Dung –Phó Trưởng phòng Thương mại và Du lịch Hội An cho biết: “Trước tình hình này, thành phố đang có chủ trương thu hút khách nội địa vào những mùa thấp điểm khách quốc tế”. Theo bà Dung, hiện nay, thành phố đang hoàn thiện một số sản phẩm du lịch mới đã phát triển trong năm 2012 như tour xe đạp khám phá Cẩm Thanh, tour tham quan hang động... Tới đây sẽ tập trung phát triển du lịch biển, đảo Cù Lao Chàm, các làng nghề… Bà Dung cho biết thêm, hiện tại thành phố đã đầu tư, đưa vào sử dụng cảng du lịch Cửa Đại và một số hạng mục cơ sở hạ tầng du lịch tại xã đảo Tân Hiệp, nhằm hướng đến phát triển du lịch biển – đảo. “Việc đầu tư phát triển khu du lịch Cù Lao Chàm sẽ thu hút khách nội địa đi biển – đảo trong dịp hè này” - bà Dung khẳng định.

Ông Võ Văn Vân cũng cho biết: “Khách sạn đang hướng vào thị trường nội địa, khách truyền thống, thực hiện giảm giá phòng, nâng cao chất lượng phục vụ, ký kết nhiều hợp đồng, mục tiêu thà chịu lỗ ít, còn hơn là không có khách”.

Để tiếp tục thu hút khách, đặc biệt là khách nội địa, phố cổ Hội An tập trung tổ chức đêm phố cổ vào ngày 14 âm lịch hằng tháng, các hoạt động nghệ thuật phố đêm, trình diễn dân ca, nhạc cụ dân tộc, thực hiện phố dành cho người đi bộ và phương tiện không động cơ. Bên cạnh đó, thực hiện chính sách ưu đãi, 15 khách giảm 1 vé, cứ 8 khách có 1 hướng dẫn viên miễn phí, học sinh dưới 16 tuổi được miễn vé. Những ưu đãi này nhằm thu hút lượng khách là học sinh, sinh viên nghỉ hè đi tham quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...