Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:35 AM (GMT+7)

Hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay - Phú Sơn Bắc Ninh 2015: Tự tin trước giờ "G"

authorGia Tưởng - Đức Hiếu Thứ Tư, ngày 25/02/2015 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi thời gian đang được đếm ngược, mọi công tác chuẩn bị cho Hội chọi trâu Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN)- Phú Sơn Bắc Ninh 2015 càng được quan tâm kỹ lưỡng. Mọi chi tiết, dù nhỏ nhất đều được Ban tổ chức rà soát để bảo đảm sự an toàn và thành công tuyệt đối cho ngày hội.

   

Tự tin trước “giờ G”

 hoi choi trau bao nong thon ngay nay - phu son bac ninh 2015: tu tin truoc gio "g" hinh anh 1

Những trận đấu nảy lửa, hấp dẫn hứa hẹn sẽ được diễn ra tại Hội chọi trâu Báo NTNN - Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Đàm Duy

Trước ngày vào hội, trao đổi với phóng viên NTNN, Tiến sĩ Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Lễ hội chọi trâu gắn liền với nền văn minh lúa nước, tôn vinh nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chọi trâu xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời và đã trở thành món ăn tinh thần độc đáo của người dân, đặc biệt là người nông dân. Lễ hội chọi trâu là lễ hội văn hoá truyền thống, là nơi để người nông dân sau một năm làm việc cực nhọc có dịp thư dãn, giải trí, nâng cao đời sống tinh thần; giúp người dân than thiện, gắn bó, đoàn kết với nhau hơn trong cuộc sống lao động, sản xuất”.

Gìn giữ và phát huy tinh thần ấy, Hội chọi trâu Báo NTNN- Phú Sơn Bắc Ninh 2015 hứa hẹn sẽ tạo nên nét vui tươi, sôi động, mới mẻ trong chuỗi các hoạt động chào đón xuân mới của tỉnh Bắc Ninh. Ông Lê Đắc Thuật- Phó Giám đốc Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng khẳng định: “Hội chọi trâu lần này không chỉ là nỗ lực tạo nên món ăn tinh thần, tôn vinh nét văn hoá, truyền thống đặc sắc của Báo NTNN, đó còn là cơ hội rất tốt để tỉnh Bắc Ninh giới thiệu những nét đẹp về lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh trong chuỗi hoạt động đầu xuân của vùng quê Kinh Bắc”.

Đây là lần đầu tiên hội chọi trâu tổ chức tại Bắc Ninh, song công tác chuẩn bị được triển khai nhịp nhàng, đúng kế hoạch. Đến thời điểm này, sân vận động, đấu trường, công tác tuyên truyền về hội được đã thực hiện tốt. Các trận đấu quyết liệt, sôi nổi của các “ông trâu” ở vòng loại cho thấy hàng rào xung quanh đấu trường đủ vững chắc để bảo đảm an toàn cho khán giả. Những công việc khác như phân luồng giao thông, tránh ùn tắc, phân phối vé, thẻ ra vào sân vận động, đón tiếp các khách mời, chủ trâu, trâu chọi... đã gần hoàn tất. Ông Phan Huy Hà- Phó Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó trưởng Ban tổ chức giải nhấn mạnh: “Báo NTNN đã có kinh nghiệm từ Lễ, hội chọi trâu Báo NTNN- Phúc Thọ 2014. Về phối hợp cùng các lực lượng chức năng có liên quan đến công tác tổ chức, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách, chúng tôi đã xây dựng và triển khai nhanh chóng, nghiêm túc, kỹ lưỡng công tác chuẩn bị. Vào thời điểm này, tôi khẳng định Ban tổ chức đã rất tự tin trước “giờ G”, đảm bảo du khách, khán giả có thể thoải mái thưởng thức các trận đấu hấp dẫn, gay cấn”.

Góp sức vì thành công chung của hội

Trong khi Ban tổ chức đã chuẩn bị tốt đến mức tối đa, các chủ trâu cũng chứng tỏ sự nhiệt tình, đam mê và nỗ lực vì thành công chung của họ với hội. Ngay từ ngày họp mặt chủ trâu tại Trung tâm Du lịch- Văn hoá- Thể thao Phú Sơn trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, các chủ trâu đã thể hiện sự nghiêm túc, cố gắng của họ khi có mặt đầy đủ. Anh Phạm Đức Trường (Tuyên Quang) bộc bạch: “Dù bận bịu với rất nhiều công việc, nhưng tôi đã cố gắng thu xếp về dự. Tôi nghĩ rằng, khi mỗi người đều gắng sức, hội mới có được thành công”. Năm 2014, anh Trường từng mang trâu thi đấu tại Hội chọi trâu Báo NTNN- Phúc Thọ 2014 nên anh đã tích luỹ được ít nhiều kinh nghiệm cũng như giao lưu với Báo NTNN. Theo anh Trường: “Nhìn chung các trâu chọi năm nay có chất lượng cao. Việc Ban tổ chức kiên quyết không tăng số lượng trâu chọi dự vòng chung kết nhiều hơn con số 24 là bảo đảm sự hấp dẫn cho các trận đấu”.

Vượt mong đợi của Ban tổ chức, số lượng chủ trâu đăng ký tham dự hội nhiều đến mức phải tổ chức vòng loại để chọn ra những trâu mạnh nhất, xứng đáng nhất thi đấu vòng chung kết. Đánh giá về vòng loại, ông Lương Quốc Toản- Giám đốc Trung tâm Du lịch- Văn hoá- Thể thao Phú Sơn cho biết: “Ngoài việc khảo sát đấu trường, việc phát sinh vòng loại cho thấy sức hút lớn của hội. Khi các chủ trâu thể hiện nhiệt huyết của họ bằng việc mang những trâu chọi giỏi tới dự hội, đó là yếu tố quan trọng bảo đảm thành công cho hội”.

Tin tưởng vào thành công của hội, ông Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo NTNN, Trưởng Ban tổ chức hội chia sẻ: “Suốt hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Báo NTNN luôn trung thành với tôn chỉ, mục đích: “Sát cánh cùng nông dân Việt”. Mọi trang báo của chúng tôi đều hướng về nông dân, phục vụ nông dân, giúp bà con nắm bắt các chính sách của Đảng, Nhà nước, cung cấp kiến thức, kỹ năng, thông tin để bà con nông dân làm ăn ngày một hiệu quả hơn, vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu và được hưởng những giá trị văn hoá, tinh thần tốt nhất”.

Ông Định khẳng định: “Hiện tại, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng vào hội. Chúng tôi hy vọng Hội chọi trâu Báo NTNN- Phú Sơn Bắc Ninh 2015 sẽ làm phong phú thêm đời sống văn hoá của người dân Bắc Ninh, thu hút khách du lịch, dần trở thành một điểm nhấn văn hoá của miền quê Kinh Bắc mỗi độ xuân về. Đây cũng là dịp động viên bà con thi đua lao động, tiếp cận được với thị trường bên ngoài, tuyển chọn những trâu giống tốt từ các vùng miền trong cả nước để tăng gia sản xuất”.

Theo kế hoạch, Hội chọi trâu Báo NTNN- Phú Sơn Bắc Ninh 2015 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2-3.3 (tức 12 -13 tháng Giêng năm Ất Mùi) với sự tham dự của 24 “ông trâu” tới từ nhiều địa phương trong cả nước. Sân vận động trung tâm Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là nơi diễn ra hội, có sức chứa khoảng 10.000 người.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...