Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:39 PM (GMT+7)

Hội đồng Tiền lương họp chốt tăng lương tối thiểu vùng 2018

authorThuỳ Anh Thứ Hai, ngày 07/08/2017 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (7.8), Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã có phiên họp kín lần thứ 3 để đàm phán về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

   

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp hy vọng sẽ thành công chốt tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: "VCCI đề xuất mức tăng 5%. Đề xuất này thực tế đã khá cao. Việc tăng lương tối thiểu giúp tăng mức sống của người lao động nhưng cũng phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển. Tăng lương cần đảm bảo hài hoà 2 bên". 

VCCI vẫn cương quyết đề xuất phương án chỉ tăng lương tối thiểu vùng dưới 5%. Ảnh: I.T

Theo ông Phòng, qua 7 tháng đầu năm 2017, hơn 73.000 doanh nghiệp được thành lập mới và có 50.000 doanh nghiệp giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Như vậy, tính trung bình cứ 3 doanh nghiệp thành lập mới thì có 2 doanh nghiệp giải thể. Nếu mức tăng lương cao quá thì sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khó khăn, thậm chí có nguy cơ giải thể. VCCI không muốn điều này xảy ra.

Ông Phòng cho rằng, ngay cả khi lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu thì điều kiện sống của người lao động chưa chắc đã tăng. Vì điều kiện sống của người lao động còn phụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Trong khi đó, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: “Tăng lương không thể thấp hơn năm 2016”. Theo ông Chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chấp nhận giảm mức đề xuất tăng lương từ 13,3 % xuống còn 8% và "đây là sự nhượng bộ rất nhiều".

Ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hy vọng, các bên sẽ chốt mức tăng lương trong sáng nay (7.8).

“Đây là năm thứ 5 liên tiếp Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhóm họp để bàn về tăng lương tối thiểu vùng. Từ năm 2008 đến nay, đã 10 năm, năm nào lương tối thiểu của chúng ta cũng tăng. Mức tăng bình quân lên tới hơn 18% (bình quân đạt 3.150.000 đồng), vượt xa so với nhiều chỉ số về CPI, GDP... do vậy nên giãn bớt lộ trình tăng lương”, ông Doãn Mậu Diệp nói.

Hôm nay, các thành viên đều hy vọng các bên sẽ đi tới kết quả chung cuối cùng. Hai phiên vừa qua thể hiện thiện chí của các bên và việc chênh lệch về mức đề xuất là điều bình thường.

Trước đó, trong hai phiên họp vào ngày 29.6 và ngày 28.7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đưa ra 3 phương án tăng lương tối tiểu vùng năm 2018 là 5%, 6% và 6,8%. Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra đề xuất tăng tới 13,3%.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Minh Huân – nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho rằng, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 chỉ nên ở mức dưới 5%.

“Năm nay nếu điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng thì chỉ nên điều chỉnh ở mức 5%. Nếu năm 2019 kinh tế khởi sắc hơn lại đẩy nhanh tốc độ tăng lương. Điều này sẽ đảm bảo mức sống của người lao động không bị giảm sút, đồng thời không gây quá nhiều áp lực cho doanh nghiệp” - ông Huân nói.

Xem bình luận
Sao cứ phải tăng lương khi năng suất lao động quá kém, lao động Việt Nam kém ý thức làm việc, HĐTL...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...