Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:14 AM (GMT+7)

Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn, Bắc Ninh: Hắc Toàn Phong đấu Lãng Lý Bạch Điều

authorTuệ Minh Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài những lượt đua hứa hẹn rất sôi động, quyết liệt tại Hội đua ngựa Báo NTNN - Phú Sơn Bắc Ninh 2015, Ban tổ chức còn quyết định “mở” thêm trận “siêu kinh điển” xác định “mã vương” Bắc Hà giữa 2 chiến mã mệnh danh Hắc Toàn Phong và Lãng Lý Bạch Điều…

   

Đến lúc này, trong suy nghĩ của các nài ngựa Bắc Hà, chưa ai quên lượt đua chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 9.2015, được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua.

Thời điểm đó, Lãng Lý Bạch Điều của Vàng Văn Sinh (dân tộc Tày, huyện Si Ma Cai) đã khiến người hâm mộ chủ nhà thót tim khi liên tục tung vó luồn lách khéo léo, tả xung hữu đột giữa 3 ngựa xã Na Hối (Bắc Hà) của Vàng Văn Quyết - Vàng Văn Huỳnh - Thàn Văn Dùng. Kết cục, ngựa của Sinh chỉ chịu về nhì khi thua chiến mã Hắc Toàn Phong của Vàng Văn Quyết trong tích tắc tung vó rút về đích.  Nể phục lẫn nhau, sau cuộc đua này, Quyết và Sinh trở thành bạn thân!

 hoi dua ngua bao ntnn-phu son, bac ninh: hac toan phong dau lang ly bach dieu hinh anh 1

Vàng Văn Quyết và chú ngựa mang tên Hắc Toàn Phong (ảnh) liệu có thể thắng được Lãng Lý Bạch Điều của Vàng Văn Sinh tại Bắc Ninh? Ảnh: Xuân Lực

Chia sẻ với chúng tôi, nài ngựa Vàng Văn Thức (25 tuổi, người từng vô địch giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà 2009) nhận định: “Hắc Toàn Phong rất khỏe, bền bỉ và theo tôi lúc này gần như 'vô đối' khi đua ở Bắc Hà. Ngựa nào từ nơi khác đến cũng không thắng nổi Hắc Toàn Phong đâu. Tuy nhiên, nếu có một cuộc đua ở Bắc Ninh giữa Hắc Toàn Phong và Lãng Lý Bạch Điều thì chưa biết ai sẽ thắng. Khả năng thích nghi của Lãng Lý Bạch Điều tốt hơn. Sự uyển chuyển, khôn khéo, biết cách bung sức trong những thời điểm quyết định là điểm mạnh của Lãng Lý Bạch Điều”.

Và trong hai ngày 5, 6.12 tới, người xem sẽ được chứng kiến Hắc Toàn Phong phân tài cao thấp với Lãng Lý Bạch Điều tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015.

Đây sẽ là một trận đấu đặc biệt được Ban tổ chức “mở” riêng cho 2 chiến mã thể hiện mình trên sân vận động Suối Hoa (TP.Bắc Ninh): “Những ai từng đọc Thủy Hử đều nhớ cuộc đọ sức giữa 2 hảo hán Lương Sơn Bạc là Hắc Toàn Phong Lý Quỳ và Lãng Lý Bạch Điều Trương Thuận. Đánh trên cạn, Lý Quỳ thắng, nhưng xuống nước thì Trương Thuận lại chiếm hết phần tiện nghi.

Ở sân Bắc Hà, chú ngựa Hắc Toàn Phong thắng, nhưng xuống Bắc Ninh, muốn biết ngựa nào thắng chắc phải chờ… hồi sau mới rõ. Chúng tôi quyết định tổ chức thêm cuộc đua song mã này với ý nghĩa như một nét chấm phá hoàn hảo trong bức tranh vốn đã đẹp tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015”, ông Ngô Quang Huấn, thành viên Ban tổ chức cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...