Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:37 PM (GMT+7)

Hồi hộp chứng kiến cứu nạn vụ cháy cao ốc EVN

author Thứ Sáu, ngày 16/12/2011 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đến 19 giờ, 5 công nhân đầu tiên mắc kẹt tại tầng 28 đã được đưa xuống. Họ đều trong tình trạng khó thở và lập tức được đưa đi cấp cứu. Lúc này, tời cứu hộ được sử dụng đưa lên tầng thượng cùng với nước uống...

   

Lúc 16 giờ 10 ngày 15.12, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tòa cao ốc 33 tầng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở 11 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội. Khói đen lan rộng bao trùm cả vùng trời. Hàng chục công nhân đã gặp nạn...

Công nhân kinh hoàng

Có mặt tại hiện trường 5 phút sau khi vụ cháy bắt đầu, phóng viên Dân Việt nhận thấy khói bốc mù mịt từ tầng hầm của 2 tòa tháp cao 33 tầng. Hơn 10 xe chữa cháy, 4 xe thang cùng hơn 100 cảnh sát PCCC đã nhanh chóng đến hiện trường.

 hoi hop chung kien cuu nan vu chay cao oc evn hinh anh 1
 

Anh Nguyễn Văn Lung (Nông Cống, Thanh Hóa) - một trong những thợ sơn sàn vừa chạy thoát khỏi tầng hầm của tòa tháp kể lại: Lúc đó, tốp thợ gồm 6 người đều ở Nông Cống (Thanh Hóa) đang tiến hành sơn sàn nhà dưới tầng hầm 1 thì bỗng thấy khói đèn cuồn cuộn từ trên lừng lững tràn xuống tầng hầm. Sợ quá, anh em cùng hò nhau nín thở chạy vượt qua đám khói khổng lồ và thoát ra phía ngoài.

Anh Lung cho biết ở những tầng trên có rất nhiều thợ đang thi công và bị kẹt khi tòa tháp bốc cháy. 5 phút sau đó, xe cấp cứu có mặt và đưa anh Lung cùng 1 đồng nghiệp đi cấp cứu trong tình trạng bị sốc hô hấp.

Ngay khi xảy ra cháy, nhiều gia đình ở xung quanh phải đi sơ tán gấp vì toàn bộ bề mặt tòa nhà được làm bằng kính nên họ lo sợ nhiệt tăng cao sẽ làm kính bị nứt vỡ rơi xuống phía dưới...

Theo quan sát của PV, khi xảy ra vụ cháy, có khoảng 30 người mắc kẹt phía trong tòa nhà. Lực lượng cứu hộ đã triển khai đưa thang của xe cứu hộ lên để giải thoát họ. Ở khu vực tầng thứ 20, nhiều công nhân giơ tay, bật điện thoại để lấy ánh sáng báo hiệu cầu cứu.

Do điện lưới của toàn bộ khu nhà đã bị cắt, lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi phải tiếp cận hiện trường trong bóng tối. Một số lao động đã chạy lên tầng thượng tòa tháp và ra hiệu xin hỗ trợ...

Hồi hộp xem cứu nạn

Hơn 18 giờ, lực lượng cứu hộ (cảnh sát PCCC, bộ đội đặc công) bắt đầu tiến vào điểm cháy tại tầng hầm của tòa nhà, một nhóm cứu hộ khác theo cầu thang bộ tiến lên khu vực nhiều công nhân đang mắc kẹt tại tầng 20.

 hoi hop chung kien cuu nan vu chay cao oc evn hinh anh 2
20 giờ 30, nạn nhân cuối cùng được đưa xuống từ tầng 20.

Đến thời điểm 18 giờ 30, vẫn còn gần 20 người chưa được đưa ra khỏi tòa nhà. Nhiều công nhân mắc kẹt đã điện thoại và yêu cầu chuyển nước uống lên. Vì xe thang cao nhất cảnh sát PCCC chỉ lên được đến tầng 16 của tòa tháp (loại xe thang 42m), lực lượng cứu hộ phải sử dụng tới vận thăng của đơn vị làm nhôm kính cho tòa nhà để cứu hộ những người bị kẹt từ trên tầng cao nhất của tòa nhà.

Cháy do sơ suất khi hàn?

Về nguyên nhân của vụ cháy, Ban quản lý tòa nhà cho biết, rất có thể lửa bốc lên từ hộp kỹ thuật của tầng hầm 1 thuộc tòa tháp A. Còn theo một công nhân, một thợ hàn đã để rơi vẩy hàn vào tấm cách nhiệt của cụm máy điều hòa và lửa bùng lên...

Đến 19 giờ, 5 công nhân đầu tiên mắc kẹt tại tầng 28 đã được đưa xuống. Họ đều trong tình trạng khó thở và lập tức được đưa đi cấp cứu. Lúc này, tời cứu hộ được sử dụng đưa lên tầng thượng cùng với nước uống. Trong khi đó, ở khoảng tầng 4- 5, lực lượng cứu hộ bắt đầu phá kính cứu nạn nhân...

Đến 20 giờ 15, 2 công nhân kẹt tại tầng 19 đã được đưa ra khỏi hiện trường. Khói ở tòa nhà A đã giảm đi nhiều, vì thế, 10 người còn lại trên sân thượng được yêu cầu di chuyển theo cầu thang bộ xuống tầng 15 để lực lượng cứu hộ dễ tiếp cận.

Đúng 20 giờ 30, số công nhân mắc kẹt còn lại đã xuống tới mặt đất an toàn. Trong số 10 công nhân còn lại trên tầng thượng, có 5 người đã tự đi cầu thang bộ xuống, số còn lại được lực lượng cứu hộ giải thoát bằng tời. Cùng lúc đó, lửa tại tầng hầm đã được dập tắt hoàn toàn.

Sau hơn 4 giờ, công tác cứu hộ đã kết thúc. Qua kiểm đếm tại các tầng, lực lượng chức năng không phát hiện nạn nhân nào tử vong.

Xem bình luận
Thưa,những trường nào khối A1 ở Huế có thể áp dụng năm 2013
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...