Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:38 PM (GMT+7)

Hội Minh Thề được nâng tầm, nhưng vẫn chỉ có “quan” thôn thề

authorNguyễn Đại Thứ Năm, ngày 01/03/2018 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, ngày 1.3 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch) đã diễn ra lễ hội Minh Thề làng Hòa Liễu (Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng). Nhiều lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương về dự lễ hội.

   

Tại lễ hội này có bài Hịch Minh thề với câu "Ai dùng của công vào việc riêng, xin thần linh đả tử". Đây được coi là lời thề chống tham nhũng ở hội làng.

 hoi minh the duoc nang tam, nhung van chi co “quan” thon the hinh anh 1

Bà Đặng thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận lễ hội Mình thề là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cũng trong buổi sáng nay, UBND huyện Kiến Thuỵ tổ chức lễ đón nhận lễ hội Minh Thề được cấp bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Điều đặc biệt, tại lễ hội Minh thề năm nay, ngoài các vị "chức sắc" thôn làng quen thuộc còn có nhiều quan khách của thành phố Hải Phòng và từ Trung ương về dự.

Tại buổi lễ, bà Đặng thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - đã trao bằng công nhận di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện lãnh đạo huyện Kiến Thụy.

 hoi minh the duoc nang tam, nhung van chi co “quan” thon the hinh anh 2

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng phát biểu tại lễ hội.

Theo ghi nhận của PV, so với mọi năm, hội Minh Thề năm nay đông hơn, đáng chú ý có nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương về dự. Về phía lãnh đạo TP.Hải Phòng có ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, lãnh đạo huyện Kiến Thụy có ông Đỗ Xuân Trịnh - Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy và ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy.

 hoi minh the duoc nang tam, nhung van chi co “quan” thon the hinh anh 3

Ông Đỗ Xuân Trịnh - Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy và ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy có mặt tại lễ hội nhưng không tham gia nghi lễ uống rượu thề.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV mặc dù đã được nâng tầm, lễ hội này vẫn dừng lại ở mức độ lễ hội làng, chỉ có những chức sắc trong làng mới uống rượu thề, còn các vị lãnh đạo huyện và xã có mặt không tham gia thề. Người dân mong muốn nâng cấp lễ hội Minh Thề thành lễ hội cấp huyện, thành phố để các cấp lãnh đạo cùng tham gia.

 hoi minh the duoc nang tam, nhung van chi co “quan” thon the hinh anh 4

Nghi lễ cắt tiết gà để uống rượu thề.

Lý giải việc mặc dù được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhưng chỉ có trưởng và phó thôn thề không tham nhũng, còn lãnh đạo huyện có mặt không thề, ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy nói, việc cán bộ lại thề với thần linh thì không được hợp lý.

 hoi minh the duoc nang tam, nhung van chi co “quan” thon the hinh anh 5

 hoi minh the duoc nang tam, nhung van chi co “quan” thon the hinh anh 6

Rất đông người dân và các cơ quan báo chí về dự lễ hội.

Trao đổi với báo chí, bà Đặng thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: “Đây là lễ hội độc đáo, tuy đã có hơn 500 năm nhưng vẫn mang giá trị thời đại trong công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Rất mong những giá trị tốt đẹp của lễ hội này được lan tỏa và mở rộng” .

Có từ hơn 500 năm nay, lễ hội Minh Thề - lễ hội thề chống tham nhũng được khôi phục lại từ năm 2003 tại Đình – Chùa thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng).

Lễ hội Minh Thề có sự góp mặt của những người có chức sắc trong làng tương ứng với các chức trưởng thôn, phó thôn. Họ là những nhân vật chính - những người tham gia thề tại lễ hội. Một con dao nhọn sắc, một con gà trống và một bình rượu được đặt ngay dưới ban thờ chuẩn bị cho nghi lễ.

Mọi thủ tục diễn ra rất nhanh gọn, từ động tác đi lại của đội lễ đến các phần dâng lễ hay nghi thức đều được tối giản theo mong muốn tiết kiệm, hiệu quả nhưng không kém phần trang nghiêm.

Phần nghi lễ cắt tiết gà hòa rượu ăn thề là phần được quan tâm nhất trong lễ hội Minh Thề. Các vị chức sắc trong làng phải uống rượu thề làm việc chí công vô tư và đọc câu: "Ai dùng của công vào việc riêng, tham nhũng thì bị thần linh đả tử". Sau khi các vị chức sắc trong làng uống rượu thề xong, những người tham gia chứng kiến cũng sẽ uống rượu thề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...