Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:01 AM (GMT+7)

Hội nghề cá phản đối hành động vô nhân đạo của Hải cảnh TQ

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 09/03/2016 18:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối giờ chiều nay (9.3), nguồn tin của Dân Việt từ ông Ngô Tấn - Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam cho biết, đã có báo cáo gửi cho Trung ương Hội nghề cá Việt Nam (TW HNC) xung quanh việc tàu cá của ngư dân tỉnh bị lực lượng Hải cảnh Trung Quốc (TQ) đe dọa, phá hoại tài sản.

   

Báo cáo nêu rõ hành động vô nhân đạo của lực lượng Hải cảnh TQ: “Vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 6.3, tàu ông Võ Quang Thái (ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam, số hiệu QNa-91939-TS, công suất máy 635CV, hành nghề lưới vây) khi đang thả lưới đánh bắt cá ở tọa độ 15057’ vĩ độ Bắc và 111048’ kinh độ Đông thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) thì bất ngờ có 13 người thuộc lực lượng Hải cảnh TQ ở trên tàu mang số hiệu 46101, đã sử dụng ca nô áp sát mạn tàu ông Thái và có 11 một người tay cầm hung khí nhảy lên tàu, đập phá máy Icom nhằm cắt đứt liên lạc giữa ngư dân với các cơ quan chức năng trên đất liền. Sau đó sử dụng roi điện và gậy đập phá tài sản trên tàu giống như những tên cướp biển và khống chế 10 ngư dân và dồn họ về phía mũi tàu.

 họi nghè cá phản dói hành dọng vo nhan dạo của hải cảnh tq hinh anh 1

 họi nghè cá phản dói hành dọng vo nhan dạo của hải cảnh tq hinh anh 2

Ngư cụ trên tàu cá của ngư dân Võ Quang Thái bị lực lượng Hải cảnh TQ cướp, phá hư hỏng nặng

Sau đó tiến hành lục soát tất cả các hầm chứa cá trên tàu và thấy có khoảng gần 1 tấn sản phẩm hải sản: cá, mực. Họ tiến hành lập biên bản phi lý và bắt ông Thái chủ tàu cá ký vào. Sau khi lập biên bản xong, họ tiếp tục dùng dao cắt đứt ngư lưới cụ, đập bể 2 thúng chai ném xuống biển và tịch thu toàn bộ lương thực và sản phẩm hải sản: cá, mực đánh bắt được trên tàu. Họ còn đe dọa là: nếu tàu ông Thái không rời khỏi vùng biển Hoàng Sa chạy về đất liền Việt Nam, thì sẽ có hành động đâm bể tàu cá. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng trên 300 triệu đồng.

>> XEM THÊM: Vụ tàu cá Quảng Nam bị cướp phá: “Hải cảnh Trung Quốc quá hung hãn"

Để bảo vệ ngư dân và tài sản của ngư dân tỉnh nhà, Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam kính đề nghị TW HNC Việt Nam cần lên tiếng phản đối hành động phi lý và vô nhân đạo của lực lượng Hải cảnh TQ đối với ngư dân và tàu cá Việt Nam và yêu cầu phía TQ bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho ngư dân và tàu cá ông Võ Quang Thái.

Ngoài ra, Hội nghề cá tỉnh còn đề nghị UBND các cấp quan tâm xem xét, có chính sách hỗ trợ ngư dân và tàu cá bị thiệt hại do các lực lượng nước ngoài gây ra, để ngư dân và tàu cá sớm khôi phục sản xuất, tiếp tục ra khơi đánh bắt theo nghề truyền thống, khẩng định chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa, Việt Nam.

Đề nghị các cơ quan chấp pháp trên biển của Việt Nam cần phải tăng cường các hoạt động tuần tra bảo vệ ngư dân an tâm bám biển sản xuất.” - ông Ngô Tấn nhấn mạnh trong báo cáo.

Xem bình luận
Việt Nam cần thiết phải hành động để bảo Biển trời hải đảo, và ngư dân ta chứ. Chứ cứ phản đối mồm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...