Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:22 AM (GMT+7)

Hội Nghề cá VN lên án hành động vô nhân đạo của Trung Quốc

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 11/07/2016 17:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển.

   

Chiều 11.7, Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn số 72 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại trung ương về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 11h ngày 9.7, tàu cá QNg-90479-TS của ông Võ Văn Lựu (trên tàu có 5 thuyền viên) và tàu cá khác ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thì bị 2 tàu của Trung Quốc có số hiệu là 46102 và 35103 rượt đuổi.

Sau khi khống chế được tàu của ông Võ Văn Lựu, phía  Trung Quốc thả 2 xuồng cao su và cho người lên tàu của ông Lựu, đánh ông Lựu và dồn toàn bộ thuyền viên lên phía trước mũi tàu, dùng tàu của ông Lựu tiếp tục rượt đuổi tàu ông Huỳnh Văn Khanh.

 hoi nghe ca vn len an hanh dong vo nhan dao cua trung quoc hinh anh 1

Tàu Hải cảnh số hiệu 46102  rượt đuổi tàu Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam).

Quá trình rượt đuổi, đến 14h cùng ngày, phía Trung Quốc làm tàu ông Lựu chìm. Lúc này ông Khanh ở cách đó khoảng 1 hải lý nhìn thấy nhưng không dám quay lại cứu vì sợ phía Trung Quốc bắt tiếp.

Chờ cho đến tối, khi tàu phía Trung Quốc rời khỏi khu vực tàu của ông Lựu thì tàu ông Khanh mới cho tàu quay lại cứu toàn bộ 5 thuyền viên.

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc. Hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của phía Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp phản đối mạnh hành động của các tàu Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chăn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...