Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:15 PM (GMT+7)

Hội nghị cấp cao ACMECS, CLMV: Lập kênh thông tin về XK gạo

authorHằng Phạm Thứ Năm, ngày 27/10/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.10, tại Hà Nội, Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7) và Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia -Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) đã chính thức khai mạc. Tại hội nghị, các nhà lãnh đề xuất thiết lập kênh thông tin về sản xuất, xuất khẩu gạo.

   

Định hình tương lai

Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8 được tổ chức với chủ đề “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai”. Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau hơn một thập kỷ hoạt động, Hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

 hoi nghi cap cao acmecs, clmv: lap kenh thong tin ve xk gao hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị sáng 26.10. Ảnh:VGP

Bà Shamshad Akhtar - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, khu vực Mekong đã định hình và giành được vị thế trong khu vực và trên thế giới với sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, trong đó có tốc độ xóa đói giảm nghèo rất ấn tượng. CLMV là một phần không thể thiếu của ASEAN cũng như là các cơ chế có liên quan. Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với khu vực Mekong hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

Đánh giá cao thành công của hợp tác trong khuôn khổ ACMECS và CLMV trong thời gian gần đây, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, những thành quả các nước thành viên đạt được trong hội nhập khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước CLMV với các nước ASEAN. Việc hội nhập của các nước CLMV với khu vực và thế giới đều mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân trong khu vực.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw nhấn mạnh, không một quốc gia nào tự mình có thể vượt qua được. Thống nhất chính là sức mạnh để vượt qua những thách thức mà mỗi quốc gia không thể tự mình giải quyết được.

Thiết lập kênh thông tin về gạo

Tại Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7 được tổ chức với chủ đề “Hướng tới Tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng”, các nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố Hà Nội với mục tiêu đưa khu vực Mekong trở thành trung tâm kinh tế năng động và phát triển bền vững.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, các nhà lãnh đạo  nhất trí xây dựng các chương trình hợp tác về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa; tăng cường hợp tác trong quản lý dịch bệnh vật nuôi qua biên giới; hợp tác nghiên cứu các giống cây trồng mới, cũng như các giống cây trồng truyền thống, có khả năng thích nghi và thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện các chương trình hợp tác về quản lý nguồn nước trong nông nghiệp và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích và phát triển hơn nữa hình thức thỏa thuận nông nghiệp song phương và đa phương nhằm tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người nông dân, nâng cao sản lượng cũng như thúc đẩy thương mại nông sản trong khu vực và trên thế giới, tăng cường an ninh lương thực và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân; thúc đẩy thương mại hàng nông sản, đồng thời khuyến khích các nỗ lực thiết lập kênh thông tin giữa các nước thành viên ACMECS về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu gạo. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...