Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:43 PM (GMT+7)

Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2012: Cam kết tự do hóa thương mại

author Thứ Hai, ngày 10/09/2012 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 9.9, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Nga đã khép lại với việc ra tuyên bố cam kết tự do hóa thương mại, liên kết kinh tế, củng cố an ninh lương thực, phát triển giao thông vận tải và hậu cần...

   

Liên kết tăng trưởng

Trong tuyên bố kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC cũng hoan nghênh những cam kết của giới lãnh đạo châu Âu nỗ lực ổn định Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro, cảnh báo tình trạng “quá mong manh” và bất ổn của các thị trường tài chính.

Các nhà lãnh đạo APEC tuyên bố sẽ hợp tác để giảm thâm hụt ngân sách và tình trạng mất cân bằng tài chính tại các nền kinh tế thành viên.

 hoi nghi thuong dinh apec 2012: cam ket tu do hoa thuong mai hinh anh 1
Các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị ngày 9.9.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng tái khẳng định cam kết phản đối các biện pháp bảo hộ, đồng thời nhất trí rằng thương mại, đầu tư quốc tế và hội nhập kinh tế mạnh mẽ chính là những xung lực chủ đạo để đạt được tăng trưởng cân bằng, bền vững và năng động. Tuyên bố chung cũng nhắc lại cam kết tăng cường hệ thống thương mại đa phương, tăng trưởng "xanh" và thúc đẩy các vòng đàm phán Doha.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi bế mạc hội nghị, Tổng thống Nga V. Putin tuyên bố, những nhiệm vụ được đặt ra trước Hội nghị APEC đã được thực hiện trọn vẹn. Các nước APEC sẽ ưu tiên đặc biệt cho phát triển hợp tác và hiệp lực trong những lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Các lãnh đạo APEC nhất trí tiếp tục củng cố an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển ứng nghiệm tại các nước châu Á-Thái Bình Dương, cũng như khẳng định tiếp nối cuộc chiến chống tham nhũng.

Đột phá từ nông nghiệp

Theo TTXVN, cùng ngày 9.9, tại hai phiên họp quan trọng về an ninh lương thực, tăng trưởng sáng tạo, tình hình kinh tế thế giới và ở châu Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda được mời phát biểu dẫn đề. Đây là lần đầu tiên vấn đề an ninh lương thực trở thành chủ đề chính của một phiên họp tại Hội nghị cấp cao APEC.

Theo ông Putin, một thành tựu lớn của Hội nghị APEC 2012 là lập ra danh sách các hàng hóa sinh thái - môi trường. Từ nay tới năm 2015, các nước APEC dự kiến hạ mức thuế với các hàng hóa này đến 5%.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định phát triển nông nghiệp và nông thôn chính là bước đột phá đầu tiên của công cuộc đổi mới và hiện tiếp tục là biện pháp hữu hiệu giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị các thành viên APEC đẩy mạnh hợp tác với các khuôn khổ hợp tác ASEAN, ASEAN + 3, ba bên và Nam-Nam nhằm hỗ trợ thiết thực các nước đang phát triển trong bảo đảm an ninh lương thực.

Hội nghị đã nhất trí tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp hợp tác bảo đảm an ninh lương thực trên cơ sở cách tiếp cận đa ngành, trong đó coi trọng tăng đầu tư cho nông nghiệp, tăng sản lượng và năng suất sản xuất lương thực...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...