Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:02 PM (GMT+7)

Hội Nhà báo VN: Chưa từng có tiền lệ tòa án cấm báo chí đăng bài

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 29/03/2017 15:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (29.3), TAND quận 5 đã ra quyết định hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc buộc tạm dừng đăng thông tin liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi. Theo đánh giá của đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, đây là việc “chưa có tiền lệ”.

   

Như Dân Việt đã thông tin, trưa nay, TAND quận 5 TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ Quyết định 72/2017 về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Lý do được đưa ra là Công ty TNHH Thành Bưởi đã gửi đơn đề nghị rút yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Báo Giao thông.

 hoi nha bao vn: chua tung co tien le toa an cam bao chi dang bai hinh anh 1

Ông Phan Hữu Minh. Ảnh: Báo Thanh Niên

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Hữu Minh – Trưởng Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng đây là trường hợp mới “chưa từng có tiền lệ” với hoạt động báo chí.

Ông Minh cho hay: “Trong Luật Báo chí cũng chưa có quy định khi một vụ việc đang được xét xử thì không được đưa tin. Với việc ra văn bản như vậy, có thể TAND quận 5 nhắc nhở cơ quan báo chí trong quá trình làm rõ vụ việc tạm thời chưa thông tin. Nhưng việc cấm hoạt động báo chí không thuộc lĩnh vực của tòa án mà là Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT) hay Sở TTTT”.

Trong trường hợp cụ thể này, ông Minh cho rằng TAND quận 5 cũng không cấm hoạt động báo chí hay cấm hoàn toàn hoạt động đưa tin về Công ty TNHH Thành Bưởi mà chỉ về một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, khi TAND ra Quyết định, cần cân nhắc các bộ Luật khác, trong đó có Luật Báo chí.

“Khi TAND quận 5 ban hành quyết định này cần xem xét một cách kỹ lưỡng để quyết định tương thích với những bộ Luật khác. Trong Luật báo chí hiện nay chưa có một dòng nào quy định, khi Tòa đang thụ lý vụ việc liên quan đến một loạt bài điều tra hay việc thực hiện loạt bài điều tra của một cơ quan báo chí thì cơ quan đó không được đăng bài nữa” – ông Minh cho hay.

Ở góc độ Hội Nhà báo Việt Nam – cơ quan bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà báo, phóng viên, ông Phan Hữu Minh cho rằng TAND quận 5 và Công ty TNHH Thành Bưởi nên có động thái tạo điều kiện để cơ quan báo chí tác nghiệp đúng luật, tôn trọng Luật báo chí.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Bá Kiên – Tổng Biên tập Báo Giao thông khẳng định: “Theo Luật Báo chí, Báo Giao thông có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin. TAND Quận 5 không có quyền can thiệp hoặc buộc Báo Giao thông không được phản ánh các vụ việc tiêu cực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của của các tổ chức, cá nhân, trong đó có thể có Công ty Thành Bưởi trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng”. 

Xem bình luận
Tòa án có quyền hạn rất rộng để thực thi hiệu quả pháp quyền tư pháp, nhưng tòa án cũng phải hoạt...
Bình luận có 0 phản hồi
Tiền lệ do con người tạo ra. Cũng có người định nghĩa: "tiền tạo ra lệ gọi là tiền lệ".
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...