Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:50 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/10/2013 06:43 AM (GMT+7)

Hôm nay, cả nước Lào mặc niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 20.10, đại diện Chính phủ Nước CHDCND Lào và chính quyền tỉnh Champassak xác nhận sẽ tiếp tục mọi nỗ lực tìm kiếm và nhận dạng thi thể tất cả các nạn nhân tử nạn trong vụ máy bay của Hãng Hàng không quốc gia Lào rơi vào thứ 4 tuần qua.

   
Ông Bunchow Vong Phết - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình quốc gia Lào, chủ trì họp báo - chính thức công bố đã tìm được 39 thi thể và 9 bộ phận cơ thể khác của các nạn nhân. Vì khi vừa tìm được các bộ phận cơ thể này vào đầu ngày hôm qua, lực lượng cứu hộ quân đội Thái Lan đã nhầm tưởng rằng đó là của một người, nên đã đưa ra con số 40 thi thể.

Gia đình nạn nhân từ Thái Lan, Malaysia và các tỉnh khác của Lào đến nhà tang lễ ở Pakse tìm thông tin về người thân.
Gia đình nạn nhân từ Thái Lan, Malaysia và các tỉnh khác của Lào đến nhà tang lễ ở Pakse tìm thông tin về người thân.

Ông Bunchow cho biết đã có 14 người được nhận dạng và trao về cho gia đình an táng 12 người, gồm 9 người Lào, 3 người nước ngoài là Việt Nam, Campuchia (cơ trưởng chuyến bay gặp nạn) và Trung Quốc.

Đã có tín hiệu từ hộp đen


Theo ông Bunchow, các nạn nhân đã xác định được danh tính là nhờ xác còn nguyên vẹn hoặc người thân nhận ra qua các đồ vật, giấy tờ còn sót lại trên người. “Những xác đã phân hủy, không toàn vẹn và các bộ phận cơ thể phải được tiến hành xét nghiệm ADN. Chúng tôi đã gửi 11 mẫu từ thi thể và 5 mẫu từ các bộ phận cơ thể khác đi xét nghiệm ADN và phải 7 ngày nữa mới có kết quả”- ông Bunchow nói.

Một số vật dụng cá nhân của hành khách trên chuyến bay lâm nạn thu được tại hiện trường đã được đưa về trụ sở Hãng Hàng không quốc gia Lào - chi nhánh Pakse.
Một số vật dụng cá nhân của hành khách trên chuyến bay lâm nạn thu được tại hiện trường đã được đưa về trụ sở Hãng Hàng không quốc gia Lào - chi nhánh Pakse.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề hộp đen máy bay, ông Bunchow xác nhận hiện đã có tín hiệu từ hộp đen gửi lên vệ tinh, tuy nhiên vẫn chưa xác định được chính xác vị trí máy bay chìm dưới nước. Hộp đen của máy bay lâm nạn được thiết kế có thể phát tín hiệu liên tục trong vòng 1 tháng mới mất. Do đó, cơ quan chức năng Lào hy vọng với ngần ấy thời gian sẽ tìm được hộp đen nhờ sự giúp sức của các chuyên gia và vệ tinh nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam, Singapore. Tuy nhiên, vào lúc này, mọi ưu tiên đều tập trung vào việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Tăng cường lực lượng cho công tác tìm kiếm

Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Champassak Buali Phết Songkham đã bác bỏ tin đồn cho rằng chính quyền Lào sẽ kết thúc công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân. Ông Buali cho biết, Chính phủ Lào vừa tăng cường thêm 2 canô cứu hộ loại lớn để cùng với 5 chiếc khác tiếp tục rà soát, tìm kiếm các thi thể và bất cứ dấu vết nào từ chuyến bay QV301.

Đến nay, Bộ Quốc phòng đã huy động hơn 200 bộ đội Lào đến hiện trường phục vụ công tác tìm kiếm. Cũng tại buổi họp báo, Trung tướng Jarumporn Suramanee - Trợ lý cảnh sát trưởng Hoàng gia Thái Lan - tuyên bố cảnh sát và lực lượng cứu hộ quân đội Thái Lan sẽ ở lại Pakse giúp sức cho đến khi nào Chính phủ Lào thôi việc tìm kiếm thi thể và trục vớt máy bay.

Đã có tín hiệu từ hộp đen gửi lên vệ tinh, tuy nhiên vẫn chưa xác định được chính xác vị trí máy bay chìm dưới nước. Hộp đen của máy bay lâm nạn được thiết kế có thể phát tín hiệu liên tục trong vòng 1 tháng mới mất.

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Champassak cho biết thêm, vào hôm nay (21.10), vào lúc 14 giờ 30 phút, cả nước Lào sẽ dành 1 phút mặc niệm 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn chuyến bay QV301. Bởi người Lào có truyền thống đưa tang vào buổi trưa theo thông lệ Phật giáo.

Tham dự buổi họp báo có đại diện Đại sứ quán Australia, Hàn Quốc, chuyên gia Pháp (giúp tìm hộp đen) và các phóng viên Lào, Thái Lan, Australia và Việt Nam. Thái Lan là quốc gia tham gia, hỗ trợ tích cực nhất trong công tác tìm kiếm nạn nhân.

Tuy nhiên, thật không may và đáng buồn là cho đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm được ai trong số 5 người Thái có mặt trên chuyến bay xấu số. Giới truyền thông Thái Lan cũng hoạt động rất tích cực tại Pakse với đại diện ít nhất 3 đài truyền hình và 5 tờ báo.

Trưa 20.10, các gia đình đã làm lễ động quan chị Đặng Thị Hiệp - nữ tiếp viên hàng không tử nạn, ông Lê Huề và chị Lê Thị Chinh. Xác bà Vương Thị Ngân, vợ ông Huề vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Quốc Ngọc (tường trình từ Pakse) (Quốc Ngọc (tường trình từ Pakse))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....