Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 00:26 AM (GMT+7)

Hôm nay khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII

authorLương Kết (ghi) Thứ Ba, ngày 20/10/2015 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 20.10, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII khai mạc tại Hà Nội. Ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ dành 19 ngày để thông qua 18 dự án luật, 16 nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật.

   

Quốc hội sẽ dành 12 ngày để thảo luận, xem xét kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2015, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phân bổ ngân sách T.Ư năm 2016...

“Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ bầu chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, bầu Hội đồng bầu cử quốc gia và quyết định ngày bầu cử toàn quốc" - ông Dũng nói.

Về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết sẽ đổi mới hoàn toàn về cách thức chất vấn. “Sẽ chất vấn toàn bộ các vấn đề từ đầu khóa Quốc hội XIII đến nay chứ không chất vấn riêng từng lĩnh vực như trước” - ông Phúc cho hay. Cụ thể, theo ông Phúc, trên cơ sở các báo cáo, các cam kết của bộ trưởng, tư lệnh ngành, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn trực tiếp xem công việc nào đã hoàn thành,  công việc nào chưa hoàn thành, tại sao lại thế... Quốc hội có thể ra nghị quyết về vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn này để cho Quốc hội khóa sau tiếp tục giám sát. Đây là điểm rất mới, đảm bảo việc giám sát đến cùng của Quốc hội” - ông Phúc cho hay.

Trao đổi với NTNN trước thềm kỳ họp về những vấn đề quan tâm, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết, chúng ta đã triển khai tái cơ cấu nông nghiệp nhưng kết quả bước đầu chưa được như mong muốn. Do do việc nâng cao sức cạnh tranh trong lĩnh vực này cần chính sách hết sức cụ thể, phải dành nguồn lực nhất định, nhất là đối với sản phẩm chăn nuôi. “Vấn đề không phải chỉ ở thể chế, không phải chỉ ở chính sách mà còn phải ở nguồn lực, nghĩa là phải dành một nguồn tài chính nhất định để nâng cao chất lượng cạnh tranh cho nông nghiệp. Đây là vấn đề tôi rất quan tâm và sẽ cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội này” - ông Ngân nói. Đại biểu Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) quan tâm đến tác động của TPP đối với nông thôn, nông nghiệp và nông dân. “Mặc dù hiện nay đã có một số nông dân đã tiếp cận thông tin TPP, nhưng nhìn chung còn chưa hiểu rõ. Tôi sẽ phát biểu nhiều tại Quốc hội liên quan đến vấn đề triển khai và tiếp cận thế nào” - ông Kiêm cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...