Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:04 AM (GMT+7)

Hôm nay xét xử bị cáo Đoàn Văn Vươn

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hôm nay (2.4), TAND TP.Hải Phòng xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 5.1.2012 tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

   

Bị cáo là ông Đoàn Văn Vươn và người nhà ông Vươn do chống đối lực lượng cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại địa phương này.

Do được xác định là vụ án nghiêm trọng nên HĐXX gồm 5 người, trong đó có 2 thẩm phán và 3 vị hội thẩm nhân dân. Ông Phạm Đức Tuyên – Phó Chánh án TAND TP. Hải Phòng sẽ làm chủ tọa phiên tòa, thẩm phán là ông Trần Mạnh Hùng; các hội thẩm nhân dân gồm ông Hà Văn Nhiều, ông Nguyễn Chanh và bà Nguyễn Thị Vinh; 2 thư ký phiên tòa là ông Lương Ngọc Dũng và bà Vũ Thị Bích Diệp; kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa gồm ông Bùi Đăng Dung và ông Nguyễn Thanh Bình.

Các lực lượng tham gia cưỡng chế thu hồi khu đầm nhà ông Vươn.

Theo cáo trạng, năm 1993, ông Đoàn Văn Vươn trú xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Lãng giao 21ha đất bãi bồi ngoài đê biển thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để nuôi trồng thủy sản, trong thời hạn 14 năm.

Trong quá trình đắp bờ, ông Vươn chiếm ngoài diện tích được giao 19,3ha. UBND huyện Tiên Lãng đã quyết định xử phạt hành vi này và tiếp tục giao bổ sung 19,3ha, thời hạn sử dụng đến hết ngày 4.10.2007.

Ngày 7.4.2009, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi diện tích 19,3ha kể trên, với lý do hết thời hạn sử dụng. Do không đồng ý với quyết định của huyện, ông Đoàn Văn Vươn đã kiện ra tòa, nhưng bị tòa bác đơn.Trong quá trình đắp bờ, ông Vươn chiếm ngoài diện tích được giao 19,3ha. UBND huyện Tiên Lãng đã quyết định xử phạt hành vi này và tiếp tục giao bổ sung 19,3ha, thời hạn sử dụng đến hết ngày 4.10.2007.

Sau khi nhận được thông báo về việc cưỡng chế, ông Đoàn Văn Vươn nhiều lần cùng anh em trong gia đình là các ông: Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái tiến hành bàn bạc quyết tâm giữ lại đầm.

Để chống lại cưỡng chế, các đối tượng trên và một số người khác trong gia đình cùng nhau làm 5 hàng rào để ngăn cản, 3 hàng rào vào nhà ông Quý, 2 hàng rào vào nhà ông Vươn.

Bản thân ông Đoàn Văn Vươn đã có 1 khẩu súng tự chế và cho ông Đoàn Văn Vệ đi mua thêm khẩu nữa. Ngoài ra, ông Vươn và người nhà còn chế 2 quả mìn tự tạo cùng 4 kíp nổ điện nhằm kích nổ bình gas rồi ngụy trang bằng rơm rạ.

Sáng 5.1.2012, khi thực hiện cưỡng chế, tổ công tác số 3 làm nhiệm vụ, khi đến hàng rào thứ nhất cách nhà ông Đoàn Văn Quý 40m thì ông Quý chập điện cho mìn và bình gas gây nổ nhưng không ai bị thương.

Lực lượng chức năng tiếp cận hàng rào thứ 2 cách nhà ông Quý khoảng 18m thì các ông: Quý, Thái, Thoại nấp ở trong nhà bắn liên tiếp 4 phát đạn bằng 2 khẩu súng hoa cải vào tổ công tác, làm 7 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương.

Với hành vi trên, Đoàn Văn Vươn (SN 1963); Đoàn Văn Quý (SN 1966, em trai Vươn); Đoàn Văn Sịnh (SN 1957, anh trai Vươn) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974, cháu ruột Vươn) bị truy tố về tội giết người theo điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Còn Phạm Thị Báu (SN 1982, tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ theo điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự có mức án từ 2 năm đến 7 năm tù. Trong vụ án này, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái sau khi gây án đã bỏ trốn, cơ quan điều tra tách hồ sơ xử lý sau.

Theo lịch xét xử của TAND TP.Hải Phòng, vụ án này sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 2 đến 5.4.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...