Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:44 PM (GMT+7)

Hơn 1.000 cá thể gấu đang “sống khổ” ở Việt Nam

authorNguyễn Hồng – Đức Nguyễn Thứ Năm, ngày 07/05/2015 17:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã chấm dứt được tình trạng nuôi gấu trích hút lấy mật bán cho du khách. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn 1.250 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt, “sống khổ” trong các trang trại.

   

Sáng 7.5, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) tổ chức họp báo công bố kết quả “chấm dứt nạn nuôi nhốt Gấu ở Việt Nam - 10 năm một chặng đường” nhân ngày Gấu Việt Nam (7.5).

 hon 1.000 ca the gau dang “song kho” o viet nam hinh anh 1
Gấu bị nuôi nhốt ở các trang trại 

Bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc EVN cho biết, tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90. Năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại trên cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mật gấu như một sản phẩm thuốc y học cổ truyền. Phần lớn những cá thể gấu này đều bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các trang trại.

“Ngay sau khi phát hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm xóa bỏ nạn nuôi nhốt gấu. Đến nay số cá thể gấu chỉ còn 1.250 con. 88% các vi phạm về sản phẩm gấu trên internet đã bị các cơ quan chức năng xử lý”, bà Quyên cho hay.

Bà Quyên cho biết thêm, năm 2005, 6 trang trại nuôi gấu ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên đón tiếp khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch đến từ Hàn Quốc thăm quan, xem trích hút mật gấu. Sau đó, đoàn khách này đã mua mật gấu đem về nước.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đấu tranh, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 4.2015, các hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long đã bị đóng cửa. Từ cuối năm 2011, ENV không còn ghi nhận thêm bất cứ một trường hợp gấu mới nào được hợp pháp hóa tại các trang trại.

 hon 1.000 ca the gau dang “song kho” o viet nam hinh anh 2
Một chú gấu bị trích hút lấy mật  

Theo bà Quyên, kết quả khảo sát thái độ và hành vi sử dụng mật gấu của hơn 3.000 người tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cuối năm 2014 cho thấy tình trạng sử dụng mật gấu đã đã giảm 61% so với năm 2009.

Cũng tại buổi họp báo, ông Luke Nicholson, Giám đốc Dự án Hợp tác khu vực, Tổ chức World Animal Protecion cho hay, tổ chức này bắt đầu hợp tác với ENV triển khai chiến dịch bảo vệ gấu từ năm 2005. Bằng các hành động cụ thể, đến nay số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại tại Việt Nam đã giảm đáng kể.

“Qua số liệu nêu trên, có thể thấy lượng cá thể gấu bị nuôi nhốt đã giảm mạnh, nhưng 1.250 cá thể gấu còn lại vẫn đang phải sống rất khổ sở trong các trang trại. Do vây, chúng ta phải nỗ lực và làm nhiều hơn nữa để ‘cứu’ các cá thể gấu ra khỏi các chuồng nuôi," ông Luke Nicholson chia sẻ.

Việt Nam hiện đang có hai loài gấu, Gấu Ngựa và Gấu Chó. Cả hai loài này đều được pháp luật Việt Nam và quốc tế bảo vệ ở mức độ cao nhất, nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/ của Chính Phủ.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...