Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:44 PM (GMT+7)

Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc ở khu công nghiệp lớn nhất Quảng Nam

authorTrương Hồng Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.7, hơn 1.000 công nhân của công ty dệt may Panko Tam Thăng (thuộc tập đoàn Panko, Hàn Quốc) thuộc KCN có số lượng công nhân lớn nhất Quảng Nam đã đồng loạt nghỉ việc, đình công vì bức xúc chuyện lương và chế độ cho công nhân quá thấp, không rõ ràng.

   

Theo ghi nhận, hàng nghìn công nhân đã đồng loạt nghỉ làm, đứng chật kín tại nhà xưởng dệt may của công ty để phản đối.

Nhiều công nhân cho hay trước đây công ty dệt may Panko Tam Thăng thông báo tuyển dụng mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty, được hưởng chế độ BHYT, BHXH, BHTN …

 hon 1.000 cong nhan nghi viec o khu cong nghiep lon nhat quang nam hinh anh 1

Công nhân đồng loạt nghỉ làm để đình công phản đối công ty.

Nhiều công nhân tháng đầu tiên thử việc nhận được 2,7 triệu đồng. Đến tháng thứ hai được ký hợp đồng chính với mức lương 3,1 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ bảo hiểm xã hội, công nhân chỉ nhận được 2,9 triệu đồng/tháng. Tháng làm việc thứ ba, những công nhân có tay nghề cũng nhận lương thấp như vậy.

Do lương quá thấp không đủ sống và không đúng với những gì công ty đã hứa khi tuyển dụng nên ngày 10.6 vừa qua công nhân nghỉ việc để phản đối. Sau đó lãnh đạo công ty tiếp nhận và hứa sẽ khắc phục, giải quyết. “Tuy nhiên đến ngày 8.7 khi công nhân nhận lương thì mức tiền không thay đổi. Đặc biệt, các bậc lượng đáng lẽ phải được chia ra theo kiểu người làm tốt hưởng lương cao hơn, người làm chưa tốt hưởng lương ít hơn. Đằng này công ty không phân bậc rõ ràng mà trả đồng đều, ai cũng như vậy hết nên công nhân quá bức xúc” - một công nhân đại diện bức xúc.

 hon 1.000 cong nhan nghi viec o khu cong nghiep lon nhat quang nam hinh anh 2

Ngoài ra, một số công nhân còn bức xúc chuyện không rõ ràng trong việc ký hợp đồng lao động (không đưa bản hợp đồng lao động cho công nhân), đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ăn trưa…

Ngay sau khi nhận được thông tin, công an tỉnh Quảng Nam đã có mặt để giữ an ninh trật tự. Phòng LĐTB&XH TP Tam Kỳ đã cử đại diện lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân.

Nhà máy dệt may Panko Tam Thăng vào KCN Tam Thăng khởi công tháng 7.2015 với tổng vốn 70 triệu USD, dự kiến sử dụng khoảng 15.000 lao động lớn nhất tỉnh Quảng Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...