Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 13:28 PM (GMT+7)

Hơn 8.000 người dự lễ kỷ niệm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

authorLam Khê Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 20h tối 5.12, hơn 8000 người gồm quan khách và người dân đã tới Trung tâm thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) dự lễ kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du-danh nhân văn hóa thế giới.

   

Tới dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương...

 hon 8.000 nguoi du le ky niem ngay sinh dai thi hao nguyen du hinh anh 1

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu ghi nhận những đánh giá cống hiến to lớn về giá trị văn hóa nghệ thuật của Đại thi hào Nguyễn Du

Ông Lê Đình Sơn-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, nêu bật tầm vóc vĩ đại của nhà thơ thiên tài Nguyễn Du với tác phẩm Truyện Kiều - đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà. Truyện Kiều đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn của văn học Việt Nam trên thi đàn quốc tế.

 hon 8.000 nguoi du le ky niem ngay sinh dai thi hao nguyen du hinh anh 2

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đọc diễn văn tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du là sự kiện văn hóa cấp quốc gia có tầm ảnh hưởng quốc tế. Suốt chiều dài lịch sử văn hiến của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng xuất hiện những bậc hiền tài, anh hùng, hào kiệt, danh nhân làm rạng danh đất nước. Trong đó, tiêu biểu là Đại thi hào Nguyễn Du với di sản thi ca đồ sộ, đặc biệt là kiệt tác Truyện Kiều nổi tiếng không chỉ trong nước mà khắp cả thế giới.

Ghi nhận những cống hiến kiệt xuất của Đại thi hào Nguyễn Du-Danh nhân văn hóa thế giới, bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu: “Chúng ta có mặt tại đây để vinh danh cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du. Chúng ta cùng nhau thực hiện nghị quyết của kỳ họp lần thứ 37 của  đại hội đồng UNESCO vào tháng 10.2013 long trọng kỷ niệm ngày sinh của một nhà thơ lớn được yêu quý và kính trọng".

 hon 8.000 nguoi du le ky niem ngay sinh dai thi hao nguyen du hinh anh 3

Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện UNESCO khẳng định: Những cống hiến của Nguyễn Du với tác phẩm nổi tiếng là Truyện Kiều-một trong những tác phẩm văn hóa trứ danh nhất thế giới

Bà  Katherine Muller Marin nhấn mạnh: Các tác phẩm của Nguyễn Du được lưu lại trong bộ sưu tập là kiệt tác văn học thế giới được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau để nhân loại tận hưởng các giá trị văn hóa và văn học của các nghệ sỹ mang trong mình nền văn hóa và di sản dân tộc họ. Những cống hiến của Nguyễn Du với tác phẩm nổi tiếng là Truyện Kiều-một trong những tác phẩm văn hóa trứ danh nhất thế giới, mỗi chúng ta có mặt ở đây là để minh chứng rằng những di sản và tác phẩm của ông có tầm văn hóa quan trọng to lớn về mặt lịch sử. Tầm ảnh hưởng của ông sâu đậm và bền bỉ đến mức ngày nay người ta vẫn thường trích dẫn tác phẩm của ông để truyền tải cảm xúc và bày tỏ hoàn cảnh của mình.

 hon 8.000 nguoi du le ky niem ngay sinh dai thi hao nguyen du hinh anh 4

Chương trình nghệ thuật "Tiếng thơ ai động đất trời" gồm 5 chương được dàn dựng công phu.

 hon 8.000 nguoi du le ky niem ngay sinh dai thi hao nguyen du hinh anh 5

Chương trình nghệ thuật có hàng ngàn người tới xem

Ngay sau phần lễ là Chương trình nghệ thuật "Tiếng thơ ai động đất trời" gồm 5 chương được trình diễn công phu, ấn tượng với trên 650 diễn viên, nghệ nhân tham gia. Chương 1: Vùng đất địa linh nhân kiệt - Áo gấm về làng; Chương 2: Quê mẹ Kinh Bắc; Chương 3: Tiếng thơ như tiếng mẹ ru; Chương 4: Nguyễn Du viết Kiều - đất nước hóa thành văn; Chương 5: Khúc vui xin lại so dây cùng Người.Chương trình nghệ thuật đã cuốn hút hàng ngàn người tới xem.

Trước đó, vào chiều 5.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ, ban, ngành trung ương đã về dâng hương tưởng niệm tại phần mộ và nhà thờ Đại thi hào Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

 hon 8.000 nguoi du le ky niem ngay sinh dai thi hao nguyen du hinh anh 6

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...