Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:32 PM (GMT+7)

Họp HĐND tại nhiều địa phương: Giảm chi tiêu, tăng hỗ trợ nông dân

authorNhóm PV Thứ Năm, ngày 10/12/2015 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại kỳ họp HĐND thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước… nhiều vấn đề dân sinh được mang ra “mổ xẻ”, phân tích tại nghị trường. Trong đó, nóng nhất là việc giảm chi tiêu bất hợp lý, tăng hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

   

Giảm chi tiêu

Phát biểu tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Bình Phước khóa VIII ngày 9.12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm dự đoán, năm 2016 tình hình kinh tế, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Bình Phước tiếp tục khó khăn.

“Tỉnh sẽ ưu tiên vốn để tập trung thực hiện các dự án chuyển tiếp còn tồn đọng, các công trình trọng điểm, sau đó mới khởi công các công trình mới. Tỉnh cũng sẽ cắt giảm các khoản chi tiêu bất hợp lý, xử lý thu hồi nợ đọng, tập trung khai thác các nguồn lực để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội…”.

 hop hdnd tai nhieu dia phuong: giam chi tieu, tang ho tro nong dan hinh anh 1

Nhiều vấn đề dân sinh quan trọng được bàn thảo tại kỳ họp thứ 18, khóa VIII, HĐND tỉnh Bình Dương. Ảnh: Quốc Hải

Theo UBND tỉnh, trên địa bàn còn một số dự án trọng điểm chậm tiến độ. Cụ thể: Khu đô thị dịch vụ công nghiệp Đồng Phú đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được do các cơ quan chức năng vẫn đang xây dựng đề án.

Trước đó, HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh. Trong đó, vấn đề môi trường thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu. Tại đây, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Phước thừa nhận nhiều cơ sở khám chữa bệnh của tỉnh chưa có hệ thống xử lý rác, nước thải do thiếu kinh phí, hoặc có hệ thống xử lý nhưng đã lạc hậu, không phù hợp.

Khuyến khích chuyển dịch nông nghiệp

Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII, UBND tỉnh Quảng Nam đã trình HĐND tỉnh ban hành “Nghị quyết quy định mức hỗ trợ các hoạt động phát triển sản xuất và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020”.

Theo Nghị quyết này, các đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình, chủ trang trại, tổ hợp tác, HTX và các tổ chức, cá nhân liên quan đến các hoạt động về phát triển sản xuất và dịch vụ nông thôn trên địa bàn khi mở lớp tập huấn, bồi dưỡng và đào tạo. Mức hỗ trợ được tính cụ thể, nông dân, cán bộ và thành viên HTX, tổ hợp tác, người hoạt động khuyến nông là cán bộ xã, thôn được hỗ trợ 100% chi phí tài liệu học; hỗ trợ tiền ăn 25.000 đồng/ngày học/người khi tổ chức tại cơ sở xã, thôn; hỗ trợ 50.000 đồng thực học/người khi tổ chức tại huyện; hỗ trợ đi lại tập huấn 20.000 đồng/người/ngày tại xã, còn tại huyện là 30.000 đồng/người/ngày...

Cũng liên quan đến vấn đề làm sao để tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP.HCM khóa VIII, ông Tất Thành Cang- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, thành phố đẩy mạnh chương trình và chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn. Cơ cấu nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả; tập trung phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện của thành phố. Các hoạt động khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ về giống và áp dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật trồng rau theo quy trình VietGAP… cũng được đẩy mạnh…

Tại kỳ họp thứ 16, khóa VIII, HĐND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy cho hay, chưa bao giờ TP.Biên Hòa có nhiều điểm ngập sâu đến hơn 1m như hiện nay khiến đời sống người dân đảo lộn. TP.Biên Hòa đề xuất hỗ trợ kinh phí khoảng 150 tỷ đồng để chống ngập cục bộ. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm cần đầu tư hệ thống thoát nước mới 8.400 tỷ đồng. 

Tại kỳ họp thứ 18 - HĐND khóa VIII của tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương xây dựng nguồn vốn đầu tư công năm 2016 là 5.500 tỷ đồng. Trong đó, sẽ ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, các công trình giao thông, đặc biệt là các công trình y tế, giáo dục góp phần bảo đảm an sinh xã hội; đầu tư các công trình cấp, thoát nước, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và các công trình dân sinh. Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Dương Nguyễn Huỳnh Đình cho hay, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt ở vùng sâu, vùng xa; giá viện phí tăng; tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội  phức tạp gây bức xúc cho dân. Cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, quản lý chặt đối với hoạt động của các nhóm trẻ, trường tư thục.

 Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại HĐND tỉnh Bình Thuận diễn ra hôm nay (10.12), các đại biểu sẽ tập trung chất vấn nhiều vấn đề nóng như chỉ tiêu phát triển kinh tế, các vấn đề bức xúc của người dân. Nổi bật nhất là chất vấn liên quan đến các vụ án có dấu hiệu oan sai và oan sai, trong đó có vụ án điển hình của ông Huỳnh Văn Nén.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...