Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 16:33 PM (GMT+7)

Họp HĐND TP.HCM: “Nóng” tình hình Biển Đông và vấn đề nhà ở

authorQuốc Ngọc Thứ Ba, ngày 08/07/2014 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu cơ quan dân cử cao nhất tại TP.HCM kêu gọi các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ đóng góp các ý kiến thiết thực trước các vấn đề dân sinh và tình hình phức tạp trên Biển Đông.

   

Sáng 8.7, HĐND TP.HCM khóa VIII đã khai mạc kỳ họp lần thứ 14 với các nội dung xoay quanh kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014, công tác quản lý đô thị, chính sách với lực lượng công an xã và bảo vệ dân số, đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị năm học mới…

 hop hdnd tp.hcm: “nong” tinh hinh bien dong va van de nha o hinh anh 1
Khai mạc kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VIII sáng 8.7. Ảnh: Quốc Ngọc

Hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM - cảnh báo các khó khăn mà thành phố phải vượt qua cho đến cuối năm như tổng cầu của nền kinh tế tăng chậm, tăng trưởng tín dụng còn thấp, tỷ lệ nợ xấu cao, tình hình sản xuất khó khăn… Một số vấn đề chưa được các cấp chính quyền tập trung giải quyết hoặc giải quyết chậm như ô nhiễm môi trường, ngập nước, quá tải bệnh viện, chưa bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, hạ tầng giao thông… Công tác cải cách hành chính vẫn chưa tương xứng với vị trí, vai trò của thành phố. Tình hình trộm cắp có chiều hướng gia tăng gây bức xúc.

Bà Tâm nhấn mạnh tình hình Biển Đông ngày càng phức tạp do Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, bất chấp Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Giàn khoan này được hộ tống bởi tàu chiến và máy bay quân sự ngang ngược ngăn cản, gây hư hỏng các tàu thuyền của lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Đặc biệt nghiêm trọng là việc gây nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt thủy sản tại khu vực.

“Trước tình hình đó, tại kỳ họp này, căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ của năm 2014, tình hình phức tạp của Biển Đông, tôi đề nghị quý vị đại biểu hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ để thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực vào các nội dung mà kỳ họp thứ 14 đề ra…”, bà nói. Bà Tâm cho rằng các đại biểu cần có những hành động thiết thực cùng nhân dân cả nước, ngư dân, lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển bảo vệ vững chắc chủ quyền; đấu tranh có hiệu quả yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

536 dự án bị thu hồi, hủy bỏ

Báo cáo triển khai thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND thành phố khóa VIII về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín cho biết đối với việc rà soát các dự án không khả thi, đã hủy bỏ chủ trương thêm 411 dự án. Như vậy, tính từ khi thực hiện nghị quyết từ năm 2012 đến nay, tổng số dự án phải thu hồi, hủy bỏ văn bản pháp lý của Nhà nước là 536 dự án, với diện tích 5.395,7 ha.

Về các chính sách cho người dân trong vùng quy hoạch, theo ông Tín, qua 1 năm thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế trong việc cấp giấy phép xây dựng do nhận thức khác nhau giữa các địa phương, của một bộ phận cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ, dẫn đến việc thực hiện mỗi nơi, mỗi khác.

 hop hdnd tp.hcm: “nong” tinh hinh bien dong va van de nha o hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM - trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Quốc Ngọc

“Có nơi cấp phép xây dựng chính thức cho nhà trong quy hoạch, có nơi lại cấp giấy phép xây dựng tạm. Nhiều quận huyện không cấp phép cho dân có đất hỗn hợp theo quy hoạch mà lẽ ra phải được cấp phép xây dựng nhà ở. Một số địa phương còn ghi thông tin quy hoạch lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… những việc này đã gây bức xúc trong nhân dân”, ông Phó chủ tịch nêu một số ví dụ cụ thể.

Ông Tín cũng cho biết nếu như tại thời điểm tháng 4.2012, thành phố có 1.427 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi 24 dự án, phải tạm cư trên địa bàn 10 quận huyện... thì đến tháng 6.2014, thành phố đã hoàn thành được 1.689 căn hộ và nền đất tái định cư. Các quận huyện đang khẩn trương hoàn tất thủ tục nhận quỹ nhà và sẽ hoàn tất bố trí tái định cư chấm dứt tình trạng tạm cư. Trong tháng 7 này sẽ đạt 776/1.427 trường hợp được tái định cư, đạt 54,4%.

Ngoài ra, kết quả khảo sát đợt 1 điều tra xã hội học về cuộc sống của 1.200 hộ dân sau tái định cư trên 12 quận huyện, cho thấy phần lớn đều hài lòng với căn nhà mới. Tuy nhiên, vẫn có 21,8% hộ đánh giá “vẫn như cũ” và 10% cho rằng “giảm sút so với trước”. Về việc làm, có 38% hộ tái định cư đánh giá cải thiện hơn, 45,5% nhận định như cũ và 16,5% hộ cho rằng giảm sút. Tương tự, về thu nhập, 36% đánh giá có cải thiện, 37,8% như cũ và 26,2% cho biết thu nhập sau tái định cư đã bị giảm sút.

Dự kiến kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VIII sẽ diễn ra trong 3 ngày rưỡi từ 8 đến 11.7. Trong chiều 8.7, các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về các vấn đề đã báo cáo trong phiên khai mạc.

Ngày làm việc thứ hai 9.7 hứa hẹn nhiều chủ đề “nóng” khi các đại biểu sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông và thảo luận về nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Ngày làm việc thứ ba 10.7, kỳ họp sẽ dành cho các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều khả năng người đứng đầu các ngành giáo dục và quy hoạch quản lý đô thị, đất đai sẽ đăng đàn trả lời câu hỏi của các đại biểu.

Qua tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND thành phố khóa VIII về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị, đến nay chính quyền thành phố đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân gần 1,4 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Đạt tỷ lệ 99,8% các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy, còn lại 0,2% là những trường hợp không có nhu cầu cấp giấy.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...