Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:32 PM (GMT+7)

Hợp long cầu Đắc Nông

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 20:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 24-6, Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và Công ty Xây dựng công trình 508 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 đã tổ chức hợp long thành công cầu Đăk Nông.

   

Cầu Đăk Nông là gói thầu số 5 của Dự án thành phần đoạn qua thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh - công trình quan trọng quốc gia đã đuợc Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư tại quyết định số 3042/QĐ-BGTVT ngày 26/8/2005.

 hop long cau dac nong hinh anh 1
Đổ mẻ bê tông cuối cùng hợp long cầu Đắk Nông

Dự án thành phần này bao gồm 5 gói thầu với tổng chiều dài là 15km và tổng mức đầu tư là 728,4 tỷ đồng. Các gói thầu đường đã được triển khai xây dựng từ năm 2007, riêng gói thầu số 5 (cầu Đăk Nông) được triển khai xây dựng từ tháng 4/2008.

Ông Phạm Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết: Dự án thành phần đoạn qua thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông gặp nhiều khó khăn nhất so với các dự án thành phần khác thuộc dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2.

Mặc dù các gói thầu đã được triển khai rất sớm song tác động lớn từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trong năm 2008 làm biến động giá vật tư, gây khó khăn về mặt tài chính cho các nhà thầu. Mặt khác mùa mưa ở Tây Nguyên thường đến sớm và kéo dài hơn các nơi khác, điều kiện địa chất, thuỷ văn phức tạp, nên thường xuyên phải xử lý các vấn đề về kỹ thuật phát sinh trong quá trình thi công, đặc biệt là vấn đề xử lý nền đất yếu… hoặc khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng kéo dài,  khiến tổng vốn giải phóng mặt bằng tăng 2,75 lần từ 95,7 tỉ đồng lên 262,6 tỷ đồng.

Trong gần 3 năm triển khai thi công, các lực lượng tham gia xây dựng trên công trường đã phải nỗ lực vượt bậc không biết mệt mỏi. Đồng thời có sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Giao thông Vận tải và đặc biệt sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương trong quá trình triển khai nên hiện các khối lượng chính của cả 5 gói thầu đều đã cơ bản hoàn thành theo đúng chất lượng và tiến độ.

Và hôm nay mẻ bê tông cuối cùng đã hợp long cây cầu Đăk Nông - nối liền hai bờ sông Đăk Nông, đáp ứng nguyện vọng của chính quyền và nhân dân thị xã Gia Nghĩa.

Khi dự án chính thức được đưa vào khai thác sử dụng sẽ là động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng Đăk Nông, một tỉnh trẻ của Tây Nguyên. Đặc biệt, con đường và cây cầu Đăk Nông sẽ là điểm nhấn về kiến trúc hiện đại cho đô thị Gia Nghĩa.

 hop long cau dac nong hinh anh 2
Ba đơn vị nhận bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải

Ông Thân Hà Nhất Thống - Giám đốc Cty 508 cho biết: Tiến độ thực hiện là 22 tháng kể từ tháng 4-2008 đến tháng 2-2010. Như vậy, nếu tính theo tiến độ thực tế thì gói thầu chậm 4 tháng so với kế hoạch, tuy nhiên nếu tính theo tiến độ ứng với các điều kiện của hợp đồng thì gói thầu cầu Đăk Nông đã vượt so với tiến độ yêu cầu là 6 tháng vì đến cuối năm 2008 nhà thầu mới nhận đủ các điều kiện thi công theo quy định (toàn bộ mặt bằng sạch).

Trong quá trình thi công, Cty 508 đã phát huy các sáng kiến như thay một phần hệ sàn đạo thép bằng đắp đất tại chỗ, dùng biện pháp đóng cọc thay cho ép cọc bê tông cốt thép đường dẫn hai đầu cầu và một số cải tiến khác để rút ngắn thời gian thi công.

Có được kết quả hôm nay là nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, công nhân của các nhà thầu, Văn phòng TVGS ở Gia Nghĩa, Văn phòng điều hành Ban QLDA đường HCM đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, ngày đêm bám sát công trường, thi công liên tục 3 ca, có thời điểm đã tập trung hàng trăm công nhân, hàng chục đầu thiết bị xe máy để giải quyết tiến độ đã đề ra.

Bộ Giao thông Vận tải đã đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị thực hiện dự án và tặng Bằng khen, quà cho Cty 508, Tư vấn giám sát Cu Ba QCI và Văn phòng đại diện của ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tại Đà Nẵng.

Cầu Đăk Nông được thiết kế và xây dựng vĩnh cữu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với tải trọng thiết kế cầu HL-93, tải trọng người trên lề bộ hành 30 MPa.

Tổng chiều dài toàn cầu là 180,2m, gồm 5 nhịp (30m +3x40m + 30m) với bề rộng mặt cầu là 18,5m. Đường dẫn hai đầu cầu có chiều rộng nền đường Bnền = 36m.

Cầu Đăk Nông thuộc gói thầu số 5 do nhà thầu trúng thầu là Công ty 508 thi công với giá trúng thầu là 62 tỷ đồng. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...