Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:36 AM (GMT+7)

Hợp tác tên lửa với Mỹ, Ba Lan hối hận

author Chủ Nhật, ngày 05/08/2012 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski hôm 4.8 lên tiếng thừa nhận, việc Warsaw bắt tay với Washington để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại quốc gia Đông Âu này là “một sai lầm”.

   

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Bronislaw Komorowski cũng khẳng định, Ba Lan cần sở hữu một lá chắn tên lửa của riêng mình.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski. Ảnh: RIA Novosti

“Chúng tôi cần phải có yếu tố này (lá chắn tên lửa riêng) trong hệ thống phòng thủ của Ba Lan. Bỏ ra những khoản tiền lớn cho phần cứng quân sự là vô nghĩa nếu nó không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công tên lửa và không kích”, Tổng thống Bronislaw Komorowski phát biểu.

Ông Komorowski nói thêm rằng, việc Ba Lan đồng ý để Washington triển khai lá chắn tên lửa đạn đạo trên lãnh thổ nước mình là “một sai lầm chính trị” đáng tiếc vì ông đã không tính tới những rủi ro liên quan tới chuyện thay đổi người đứng đầu nước Mỹ.

“Sai lầm của chúng tôi là đã chấp nhận đề nghị của Mỹ. Chúng tôi đã không tính tới nguy cơ chính trị liên quan tới việc thay đổi tổng thống Mỹ. Và chúng tôi đã phải trả cái giá chính trị cực đắt cho chuyện này”, tạp chí Wprost dẫn lời ông Komorowski.

Hồi năm 2010, khi ông Barack Obama đắc cử Tổng thống Mỹ, ông chủ Nhà Trắng đã quyết định đưa ra một số điều chỉnh đối với những kế hoạch vốn được vạch ra từ thời người tiền nhiệm George W. Bush. Theo đó, lá chắn tên lửa đạn đạo thế hệ mới phải chờ tới năm 2018 mới có thể xuất hiện trên lãnh thổ Ba Lan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...