Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:09 PM (GMT+7)

Hộp xốp đựng thức ăn chứa độc gây ung thư

author Thứ Ba, ngày 30/03/2010 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Sau 9 năm nghiên cứu, ngày 27-3, Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế có trụ sở tại Hongkong (IFPA) công bố, hộp xốp đựng thức ăn do Trung Quốc sản xuất chứa độc chất gây ung thư.

   
 hop xop dung thuc an chua doc gay ung thu hinh anh 1
Chất khoáng từ hộp xốp có thể gây ung thư.

Hộp xốp đựng thức ăn đang được sử dụng rộng rãi tại Malaysia, Hongkong, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Phó Giám đốc IFPA-ông Dong Jinshi cho rằng, khoảng một nửa số hộp đựng đồ ăn ở Trung Quốc không an toàn.

Chỉ riêng tại thủ đô Bắc Kinh, khoảng 30%  số hộp đựng cơm không đạt tiêu chuẩn. Cuộc kiểm tra mới đây nhất hôm 3-3 tại hai nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh là Laobian và Dong Laishun đã phát hiện nhiều vỏ hộp đựng thức ăn không an toàn.

Ra đời từ bãi rác

Một ngày của Xang Liu và Qui Dong- 2 nông dân Trùng Khánh xuôi dạt đến Thượng Hải kiếm sống là đi nhặt phế liệu đem bán cho các cơ sở sản xuất đồ hộp đựng thực phẩm ở trong thành phố. Nơi mà Liu và Dong thường lui tới là bệnh viện và những bãi rác thải công cộng. Bất cứ vật dụng nào liên quan đến nhựa bị bỏ đi đều được họ mang về rửa sơ và băm nhỏ sau đó đem bán cho nhà sản xuất.

Trên tờ Shanghai daily, Liu cho biết, nhựa phế thải được phân thành 2 loại: "Nhựa sạch" và "nhựa bẩn" với mức giá mua vào chênh lệch đáng kể. Thứ mà Liu và Dong kiếm được ở các bãi rác là loại "nhựa bẩn" sau khi qua lò tạo hạt cho ra sản phẩm hộp xốp đựng cơm có giá bán 0,15 nhân dân tệ (khoảng 500 VND).

Theo PGS.TS Đỗ Văn Kháng - Trưởng phòng Công nghệ polymer (Viện Hoá học), trong hộp nhựa, hộp xốp đựng thức ăn chứa chất DOP (dioctin phatalat) - một chất cực độc có thể  ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Nếu sử dụng lâu dài chất này, các em nam có thể bị vô sinh, nữ tính hoá, còn các em gái có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Theo số liệu của IFPA tiết lộ hồi đầu tháng 3, mỗi năm Trung Quốc sử dụng 15 tỷ hộp đựng thực phẩm, bao gồm cả hộp làm bằng bọt xốp, nhựa hoặc bằng bột giấy. Ngoài ra số hộp xốp được các công ty Trung Quốc bán sang thị trường các nước cũng đạt ở con số tương đương.

Chinadaily cho biết, phần lớn các hộp xốp đựng đồ ăn đều được tạo bọt xốp từ nhựa tái sinh với nguồn phế liệu là rác. Chất liệu nhựa để sản xuất ra các loại hộp xốp này là PVC (Polyvinyl Clorua) và PS (Poly Styrene). Đây là 2 loại nhựa nguy hiểm nhất trong số những chất liệu nhựa đang lưu thông trên thị trường.

Ngay sau khi IFPA công bố nghiên cứu trên, giới truyền thông Trung Quốc đã kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay loại hàng độc hại và gọi đó là "những chiếc hộp giết người".

Lợi nhuận cao hơn lệnh cấm

Trong suốt 9 năm nghiên cứu, IFPA đã lấy mẫu từ 8 tỷ chiếc hộp và gửi tới Trung tâm Phân tích hóa học và vật lý Bắc Kinh để kiểm tra. Kết quả cho thấy, những chiếc hộp này chứa lượng bột khoáng có thể gây ung thư.

Ông Dong và đội nghiên cứu của mình đã đệ đơn kiện hai nhà hàng Laobian và Dong Laishun vì bán thực phẩm độc hại.

Ông Dong Jinshi cho biết:  "Đây sẽ là vụ kiện đầu tiên khởi động Luật An toàn thực phẩm mới được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể không có hứng thú ra tòa vì một chiếc hộp đáng giá chưa tới một nhân dân tệ. Trong chuyện này có một phần trách nhiệm của các nhà sản xuất thiếu lương tâm". 

Theo China Daily, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm buôn bán và sử dụng đồ đựng thực phẩm làm từ bọt xốp. Tuy nhiên, cũng theo tờ báo này, vẫn còn nhiều đường dây buôn bán "chui", tuồn hàng sang các thị trường khác. Lợi nhuận cao đã khiến các nhà sản xuất không quan tâm tới vấn đề an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...