Thứ Năm, ngày 24/10/2019 11:36 AM (GMT+7)

Hứa miễn tiền đất nhưng lại đòi: "Không phải chúng tôi hẹp hòi với giáo sư"!

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 10/07/2019 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết, sẽ tiếp tục đeo đuổi việc xin miễn tiền thuê đất cho dự án khoa học tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) của giáo sư Trần Thanh Vân.

   

 hua mien tien dat nhung lai doi: "khong phai chung toi hep hoi voi giao su"! hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trò chuyện cùng vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc.

Giáo sư tự bỏ tiền túi lo khoa học

Tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2019, nhiều cơ quan báo chí đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có ý kiến về việc giải quyết kiến nghị của giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, chủ đầu tư dự án trung tâm ICISE, khi ngành thuế của tỉnh này liên tục đòi nợ tiền thuê 14,6ha đất phục vụ cho khoa học. Mặc dù, trước đó các thế hệ lãnh đạo của tỉnh này khi mời gọi giáo sư dừng chân ở Quy Nhơn xây dựng ICISE, đã hứa cấp đất miễn phí.

Ông Hồ Quốc Dũng cho rằng, đây là niềm trăn trở lớn, món nợ của tỉnh Bình Định đối với giáo sư Vân. Quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông là xin miễn tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE còn quá mới, có đặc thù riêng nên áp dụng quy định pháp luật hiện hành để miễn tiền thuê đất cho ICISE là chưa được.

“Những đóng góp của ICISE, của vợ chồng giáo sư Vân là rất lớn đối với đất nước, chứ không riêng gì Bình Định. Tôi đã ký ít nhất là 4 văn bản để báo cáo Thủ tướng, cùng nhiều bộ ngành để xin miễn tiền thuê đất phục vụ khoa học của giáo sư Vân, vì chuyện này vượt thẩm quyền giải quyết của tỉnh”, ông Dũng lý giải. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cảm ơn báo chí đã phản ánh vụ việc "xin miễn tiền thuê đất ở ICISE", vì sau khi dư luận lên tiếng, Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo Trung ương đã đề nghị tỉnh báo cáo lại đầy đủ vụ việc, để có hướng tháo gỡ phù hợp, đúng quy định của pháp luật. 

 hua mien tien dat nhung lai doi: "khong phai chung toi hep hoi voi giao su"! hinh anh 2

Các nhà khoa học đến trung tâm ICISE.

“Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bình Định tiếp tục báo cáo để Thủ tướng xem xét, chỉ đạo xử lý và tôi đã có báo cáo mới nhất trình Thủ tướng. Chúng tôi tiếp tục theo đuổi để xin được miễn tiền thuê đất phục vụ khoa học cho giáo sư Vân, còn trình tự, thủ tục thế nào thì thực hiện theo đúng quy định, chỉ đạo của cấp trên”, ông Dũng nói. 

Theo ông Hồ Quốc Dũng, nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung ương đã đến thăm ICISE đều hoan nghênh, nhận xét đây là một mô hình mới, là niềm tự hào của Việt Nam, góp phần nâng tầm khoa học và giáo dục của Việt Nam đối với thế giới. Hoạt động của ICISE không sinh lợi nhuận mà cống hiến vì khoa học, thậm chí nhiều lúc giáo sư Vân còn tự bỏ tiền túi để lo cho sự kiện khoa học.

Nếu không có tấm lòng vì quê hương, không nghĩ đến việc phát triển nền khoa học, giáo dục của Việt Nam thì vợ chồng giáo sư Vân sẽ không dành hết tâm huyết, trí lực và tài sản dành dụm để về nước đầu tư cho ICISE như lúc này. 

Bình Định không hề hẹp hòi với giáo sư

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tâm sự: “Với số tiền dành dụm, giáo sư Vân có thể sống dư giả an dưỡng tuổi già nhưng giáo sư lại không chọn cách nhẹ nhàng đó. Xuất phát từ gia đình nghèo được cưu mang đi học, giáo sư Vân nặng nợ với quê hương nên ông đã quay về nước, mong muốn ngày đêm đánh thức, giúp nhân tài của Việt Nam tiếp cận với khoa học thế giới”.

Cũng theo ông Hồ Quốc Dũng, sau khi báo chí nêu vụ việc, dư luận có luồng ý kiến phản ứng tại sao tỉnh Bình Định lại hẹp hòi với giáo sư, khi kêu gọi thì hứa miễn tiền thuê đất nhưng về sau lại không giữ lời hứa.

 hua mien tien dat nhung lai doi: "khong phai chung toi hep hoi voi giao su"! hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi dạo cùng vợ chồng GS Vân tại khuôn viên ICISE.

“Thực tế, không phải tỉnh Bình Định hẹp hòi với giáo sư mà chuyện này vượt thẩm quyền của tỉnh, chúng tôi vẫn đang tha thiết, kiên trì và hi vọng sẽ sớm có quyết định miễn tiền thuê đất phục vụ khoa học cho giáo sư Vân. Trước mắt, tôi đã chỉ đạo tạm dừng việc thu tiền thuê đất và chờ ý kiến chính thức của Thủ tướng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Lý giải các vướng mắt tại dự án khách sạn Vì khoa học của giáo sư Vân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, khu đất này đã được nhà đầu tư nộp tiền sử dụng đất 50 năm theo đúng quy định.  

Tuy nhiên, khi xây khách sạn, giáo sư Vân thiếu kinh phí nên ông đã lặn lội tìm kiếm và chọn được người cùng trạc tuổi với mình là ông Tiêu Như Phương (Việt kiều Đức rất yêu khoa học) để hùn góp xây dựng khách sạn. Từ đó, hình thành nên Công ty TNHH Vì khoa học và tiêu chí hoạt động của doanh nghiệp gắn với tên gọi, không đề cao lợi nhuận. 

“Giáo sư xây dựng, kinh doanh khách sạn là hợp pháp, tỉnh cũng đồng ý việc giáo sư góp tiền, đất cùng với ông Tiêu Như Phương xây khách sạn. Những vướng mắt đang gặp phải, trước đây cũng có phần lỗi của giáo sư và tôi đã nói với ban ngành đừng có cứng nhắc quá, phải thấu đáo giải quyết mọi việc. Với thẩm quyền của tỉnh, chúng tôi sẽ nhanh chóng tháo gỡ những việc này”, ông Dũng khẳng định.

 hua mien tien dat nhung lai doi: "khong phai chung toi hep hoi voi giao su"! hinh anh 4

GS Vân nói rằng ông tin tưởng tuyệt đối lời hứa của lãnh đạo Bình Định từ thời ông Vũ Hoàng Hà là tỉnh sẽ miễn tiền thuê đất, hỗ trợ tối đa cho các hoạt động của dự án đối với phần đất liên quan đến hoạt động giáo dục, khoa học.

Nếu giáo sư cần, có thể lấy trụ sở ủy ban”?

Ngày 5/8/2008 cuộc trò chuyện lịch sử diễn ra tại Văn phòng UBND tỉnh Bình Định giữa vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc với lãnh đạo tỉnh để bàn bạc hình thành dự án ICISE. Có lần, thể hiện sự cầu thị của chính quyền, ông Vũ Hoàng Hà, cựu Chủ tịch UBND, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Định từng khẳng định: “Nếu các giáo sư cần, có thể lấy trụ sở của Văn phòng UBND tỉnh để làm trung tâm, tôi sẽ dời trụ sở đi nơi khác”.

Ông Vũ Hoàng Hà nói rằng: “Chúng tôi không dễ gì đưa đất cho Hội của hai giáo sư nhưng tôi nghĩ rằng, dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tôi cũng không biết tìm ở đâu mà mua và cũng không mua nổi cái mà 2 giáo sư sẽ mang lại, đó là chất xám”. Lúc này, ông Hà muốn giữ chân vợ chồng giáo sư Vân ở lại, rồi chỉ lên bản đồ tỉnh Bình Định đặt câu hỏi: “Giáo sư muốn vị trí đất nào của tỉnh, chúng tôi sẽ cấp”.

Giáo sư Vân tìm vị trí bên bờ biển để các nhà khoa học suy ngẫm sáng tạo, ông đi từ Bắc vào Nam và nơi đâu cũng đón tiếp nồng hậu nhưng cuối cùng chọn dừng chân ở vùng đất hoang vắng bên bờ biển Quy Hòa (Quy Nhơn).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố nhiều nghị quyết, trong đó có...
Chiều nay (23/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự...
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng...