Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:43 PM (GMT+7)

Huế: Cá tiếp tục chết, hải sản an toàn vẫn hút khách

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 04/05/2016 13:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù tại vùng biển Thừa Thiên - Huế tiếp tục xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt nhưng hải sản đánh bắt xa bờ được chứng nhận an toàn vẫn rất hút khách.

   

Sáng nay (4.5), tại cửa biển Thuận An thuộc địa phận xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) tiếp tục xuất hiện số lượng lớn cá biển tự nhiên lờ đờ và chết dạt vào bờ một cách bất thường.

Trong khi đó, các loại cá chẽm, cá vẩu của người dân xã Hải Dương nuôi bằng lồng cạnh cửa biển này bắt đầu chết hàng loạt sau một thời gian nổi lờ đờ trên mặt nước. Trước đó, vào chiều 4.5, đã có 1,1 tấn cá nuôi cạnh cửa biển của 23 hộ dân thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An) bị chết.

Theo người dân các địa phương trên, trước đây khu vực bờ biển có xuất hiện cá chết dạt vào bờ nhưng số lượng không đáng kể, còn cá nuôi chết bất thường như hiện nay thì lần đầu tiên xảy ra.

Sau khi nhận thông tin, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành thu gom cá nuôi bị chết và cá biển tự nhiên lờ đờ, chết dạt vào bờ để tiêu hủy. Trong đó, cá biển chết được chính quyền thu mua với giá 10.000 đồng/kg để tiêu hủy, nhằm tránh tình trạng tuồn ra thị trường.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng cử người túc trực 24/24 giờ tại cửa biển, khu nuôi cá để thu gom cá chết, đồng thời lấy mẫu cá và nước tại các khu vực này để làm rõ nguyên nhân.

Theo ghi nhận của Dân Việt, từ chiều 4.5 đến nay, mặc dù vùng biển trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện tình trạng cá chết nhưng hải sản an toàn do ngư dân đánh bắt xa bờ vẫn rất hút khách. Tại cảng cá Thuận An sáng 4.5, hoạt động tiêu thụ hải sản vẫn diễn ra hết sức sôi động. Hàng chục xe thùng đông lạnh có mặt từ sáng sớm để gom hàng đi tiêu thụ nên hải sản có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Trước khi nhập cho các cơ sở thu mua, hải sản đã được Chi cục thủy sản tỉnh kiểm nghiệm, cấp giấy chứng nhận an toàn.

Tương tự, các điểm bán hải sản sạch ở TP.Huế vẫn thu hút đông đảo người dân đến mua sau khi có thông tin cá chết. Tại một siêu thị ở Huế, sáng 5.4 có rất đông khách hàng đến mua cá biển.

Ông Lê Thanh Tú, Giám đốc Co.op Mart Huế cho biết, với sức mua như hiện nay mỗi ngày siêu thị bán hết khoảng 2 tạ cá. Hiện siêu thị này dự kiến tổ chức thu mua hải sản an toàn của tất cả ngư dân ở Huế để tạm trữ trong các kho đông rồi phân phối cho toàn hệ thống trên toàn quốc.

Tương tự, tại các điểm bán cá biển sạch ở chợ Đông Ba và siêu thị Big C Huế cũng có rất nhiều người dân đến mua cá về ăn. Nhiều người mua cá khi được hỏi đều cho biết họ rất yên tâm khi mua cá tại các điểm bán cá biển sạch bởi có nguồn gốc rõ ràng và được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục mở thêm các gian hàng bán hải sản sạch khác ở TP.Huế và các huyện, thị xã trên địa bàn. Việc hải sản an toàn tiêu thụ dễ dàng đang giúp ngư dân ở tỉnh yên tâm bám biển để làm giàu và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Một số hình ảnh về hải sản an toàn ở Huế vẫn hút khách sau thông tin cá tiếp tục chết:

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 1

Người dân thị trấn Thuận An vớt cá chết để nhập cho chính quyền tiêu hủy.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 2

Cá biển tự nhiên và cá nuôi bị chết ở khu vực cửa biển Thuận An được tiêu hủy.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 3

Hoạt động tiêu thụ hải sản đánh bắt xa bờ tại cảng cá Thuận An sáng 4.5 vẫn diễn ra nhộn nhịp.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 4

Điểm bán cá sạch tại siêu thị Co.op Mart Huế.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 5

Không chỉ mua cá biển sạch, người dân còn mua mực đánh bắt xa bờ bảo đảm an toàn.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 6

Thông tin chứng nhận hải sản an toàn được treo ngay bên điểm bán cá sạch của siêu thị Co.op Mart Huế giúp người dân yên tâm mua hàng.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 7

Quầy bán cá sạch ở chợ Đông Ba sáng 4.5.

 hue: ca tiep tuc chet, hai san an toan van hut khach hinh anh 8

Người dân mua cá tại quầy bán cá biển sạch chợ Đông Ba.                                   

Xem bình luận
Ngư dân quá khổ!
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...