Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:12 PM (GMT+7)

Huế: Yêu cầu thủy điện xả nước phòng lũ trước bão số 7

authorAn Sơn Thứ Hai, ngày 17/10/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước dự báo sẽ có mưa rất to do ảnh hưởng của bão số 7, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu các công trình thủy điện tăng cường phát điện, xả nước qua tràn để tăng dung tích phòng lũ.

   

Sáng nay (17.10), Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ tối nay ở tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các công trình thủy điện trên địa bàn chủ động tăng cường phát điện để tăng dung tích phòng lũ an toàn trong những ngày sắp tới. Riêng công trình thủy điện A Lưới, ngoài tăng cường phát điện còn phải tăng xả qua tràn để có dung tích phòng lũ, đồng thời có phương án cảnh báo cho nước bạn Lào chủ động ứng phó theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Dân Việt, từ 13 giờ ngày 16.10 đến 7 giờ hôm nay, lưu lượng nước đi tại các hồ thủy điện Hương Điền và A Lưới ở Thừa Thiên - Huế đang giảm. Cụ thể, tại thủy điện Hương Điền, lưu lượng nước đi (lưu lượng nước chạy máy) vào lúc 13 giờ ngày 16.10 là 196m3/giây, đến 7 giờ ngày 17.10 giảm xuống còn 179m3/giây. Tại hồ thủy điện A Lưới, lượng nước đi (gồm lưu lượng nước chạy máy và lưu lượng nước xả qua tràn) tại hai thời điểm trên lần lượt là 135+42m3/giây và 45+42m3/giây.

 hue: yeu cau thuy dien xa nuoc phong lu truoc bao so 7 hinh anh 1

Thủy điện Hương Điền ở Thừa Thiên- Huế xả lũ bất ngờ vào cuối tháng 3.2015 khiến hơn 1.200ha lúa và hoa màu của người dân huyện Quảng Điền chìm trong biển nước.

Vì vậy, mực nước tại hồ của 2 công trình thủy điện này giảm không đáng kể, thậm chí tăng lên. Tại thủy điện A Lưới, mực nước lúc 13 giờ ngày 16.10 đạt 552,867m (xấp xỉ đạt mực nước dâng bình thường), còn lúc 7 giờ ngày 17.10 là 552,84m. Tại thủy điện Hương Điền, mực nước tính theo hai thời điểm trên đang tăng lên, lần lượt là 51,24m và 51,56m.

Đối với công trình thủy điện Bình Điền, mặc dù lưu lượng nước đi tính theo hai thời điểm trên là tăng lên nhưng do lưu lượng nước đến hồ cũng tăng nên mực nước tại hồ ngày càng tặng, từ 69,5m lên 70,11m.

Những năm qua, người dân vùng hạ du ở Thừa Thiên- Huế đã phải hứng chịu nhiều cơn lũ bất thường gây thiệt hại nặng nề do thủy điện xả lũ bất ngờ. Nguyên nhân là do thủy điện thường không chủ động xả nước từ trước để tạo dung tích cắt lũ trước khi đón đợt mưa lớn mà chờ đến khi mưa lớn xảy ra, hứng nước đầy hồ rồi mới đồng loạt xả về hạ du.                                                    

Xem bình luận
Huế cần phải làm nghiêm kẻo thủy điện lại gây họa cho dân.
Bình luận có 0 phản hồi
Hoan hô quyết định yêu cầu của CT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế v/v xả lũ trước cơn bão số 7 .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...