Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:51 PM (GMT+7)

Hưng Yên cảm ơn Dân Việt đã thông tin đúng về nhãn nhúng lưu huỳnh

authorPhương Đông Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay 4.9, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã gửi lời cảm ơn đến Báo NTNN/Dân Việt đã cử phóng viên về xác minh thông tin nhãn bị nhúng lưu huỳnh. Theo đó, sau thông tin chính xác của Dân Việt, hiện giá nhãn đã phục hồi và đi lên.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội ND xã Hàm Tử đồng thời là Giám đốc Hợp tác xã trồng nhãn an toàn của địa phương này cho biết, sau khi một số báo, trong đó có Báo Dân Việt vào cuộc làm rõ và khẳng định việc nhãn của xã Hàm Tử không nhúng lưu huỳnh thì giá bán nhãn quả tại đây đã tăng lên đáng kể.

Không có chuyện tập huấn xông hơi nhãn bằng lưu huỳnh

Cụ thể, mấy ngày trước khi thông tin nhãn nhúng lưu huỳnh loan ra trên 1 tờ báo điện tử thì giá nhãn bị ép xuống chỉ còn 12.000-13.000 đồng/kg. Sau khi các báo vào cuộc khẳng định nhãn ở xã Hàm Tử không nhúng lưu huỳnh thì giá nhãn quả đã tăng và hiện ở mức 19-20.000 đồng/kg. “Chắc chắn mấy hôm nữa, giá nhãn sẽ còn tăng, bởi với giá bán hiện tại chưa bằng năm 2015 và chưa phản ánh đúng công sức đầu tư, chăm sóc và giá trị của quả nhãn Miền Thiết”, ông Thế bày tỏ.

 hung yen cam on dan viet da thong tin dung ve nhan nhung luu huynh hinh anh 1

Lãnh đạo T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh Hưng Yên thăm, tìm hiểu về mô hình trồng giống nhãn Miền Thiết tại xã Hàm Tử (Khoái Châu). (Ảnh Nguyễn Công).

Ông Thế cũng thay mặt bà con nông dân trồng nhãn ở xã Hàm Tử gửi lời cảm ơn đến các báo, nhất là Báo NTNN/Dân Việt đã có cử phóng viên về địa phương thực tế, xác minh việc nhãn Miền Thiết không nhúng lưu huỳnh, giúp bà con nông dân nơi đây có niềm tin, phấn khởi về 1 vụ nhãn bội thu.

Về thông tin 1 số địa phương đã tổ chức tập huấn cho nông dân sử dụng biện pháp “xông” nhãn bằng lưu huỳnh, ông Nguyễn Văn Thế khẳng định, đến nay ở xã Hàm Tử chưa có cơ quan chuyên môn nào về đề cập đến việc tập huấn “xông” nhãn quả bằng lưu huỳnh. Theo ông Thế, nếu có thì địa phương cũng từ chối bởi nhãn Miền Thiết là giống nhãn quý, có giá trị cao và nguyên bản của quả nhãn từ nhỏ đến khi chín đã có màu vàng tươi bắt mắt. “Nhãn quả to, màu vàng bắt mắt từ khi mới đậu quả đến khi chín thì chúng tôi cần gì phải “xông” lưu huỳnh?. Hơn nữa, các thành viên của Hợp tác xã đang áp dụng tiêu chuẩn trồng nhãn VietGap để cho ra sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng…”-ông Thế bày tỏ quan điểm.

Thông tin sai là cơ hội để thương lái ép giá nông dân

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trần Thị Tuyết Hương-Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho hay, ngay sau khi một tờ báo mạng đưa thông tin nhãn nhúng lưu huỳnh, lãnh đạo Hội ND tỉnh đã cử cán bộ về nắm tình hình tại xã Hàm Tử; chỉ đạo Hội ND huyện Khoái Châu, Hội ND xã Hàm Tử chủ động, tích cực trong công tác truyền thông nhằm khẳng định nhãn quả tại đây không có nhúng lưu huỳnh như tờ báo điện tử đã đưa.

Bà Trần Thị Tuyết Hương cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ thông tin, tránh việc tư thương lợi dụng để ép giá bán nhãn đối với nông dân. “Nhân đây, Hội ND tỉnh Hưng Yên gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí, trong đó có báo Nông thôn ngày nay đã kịp thời xác minh và đưa thông tin đúng tới bạn đọc. Hội ND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí, nhất là báo Nông thôn ngày nay tiếp tục cung cấp những thông tin tích cực, chính xác đến với độc giả, để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng nhãn lồng Hưng Yên, đặc biệt là giống nhãn quý Miền Thiết…”-bà Trần Thị Tuyết Hương đề nghị.

Xem bình luận
sản phẩm đang ko có thương hiệu nói chung và chất lượng nói riêng lại thành bán chạy hơn giống nhãn...
Bình luận có 0 phản hồi
Rất đúng. Làm báo mà đưa tin không được kiểm chứng thì ảnh hưởng tới bà con nông dân lắm.
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng vậy. Chưa xác minh thông tin mà nhà báo nói như đúng rồi như thế là không được.ảnh hưởng đến...
Bình luận có 0 phản hồi
Những nhà báo không tìm hiểu mà viết sai sự thật cần phải có biện pháp cảnh cáo để không có sai phạm...
Bình luận có 0 phản hồi
Cảm ơn anh Cao Thuyên tâm huyết với tờ báo về nông dân!
Bình luận có 0 phản hồi
Nên nói thẳng là Báo Vietnamnet (không nói là một báo mạng) đưa tin sai làm nông dân điêu đứng và đề...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...