Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:24 PM (GMT+7)

Hướng đến thị phần nông nghiệp, nông thôn

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 05:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngoài các nguồn sáng truyền thống phục vụ người tiêu dùng, Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông đang hướng đến những sản phẩm phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

   

Thời gian qua, Công ty đã phối hợp với Viện Sinh học nông nghiệp (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một số loại đèn phóng điện áp suất thấp và đèn LED có phổ và cường độ ánh sáng phù hợp với các yêu cầu về quang hợp, quang hình thái và quang kỳ của cây trồng, với các loại đèn sử dụng nguồn sáng chuyên dùng trong nông nghiệp như bóng đèn B/R, R, HID-II; hệ thống chiếu sáng tối ưu cho việc điều khiển sinh trưởng, ra hoa của cây trồng.

 huong den thi phan nong nghiep, nong thon hinh anh 1
Sử dụng đèn chiếu sáng tại trại cây giống Đền Đô (TX. Từ Sơn, Bắc Ninh).

Hiện tại vườn trồng hoa thương phẩm của Viện Sinh học (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) đang sử dụng loại đèn R của Rạng Đông để ngăn cản sự ra hoa, tăng sinh trưởng chiều cao cây, góp phần giảm thời gian chiếu sáng tới 50% và giảm điện năng tiêu thụ tới 12 lần so với phương thức chiếu sáng bóng đèn sợi đốt.

Còn loại đèn cao áp HID-II đang được cơ sở nhân giống hoa cúc của trại nhân giống Đền Đô (TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) dùng làm đèn chiếu sáng để tăng hệ số nhân giống hoa cúc lên 2,63 lần so với đối chứng, giảm 33% thời gian (3 ngày) trong chu kỳ ngắt ngọn để nhân giống, giảm 71% điện năng tiêu thụ so với phương án sử dụng bóng đèn sợi đốt.

Đánh giá về sự hợp tác trên, GS-TS Nguyễn Quang Thạch - nguyên Viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) cho biết: “Các sản phẩm nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng có bước sóng của Rạng Đông đảm bảo được độ rọi ánh sáng để phục vụ cho các phòng thí nghiệm nuôi cấy mô, các vườn cây thực nghiệm, trại giống, bước đầu đáp ứng được mong muốn của nền nông nghiệp công nghệ cao”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...