Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:10 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 07:09 AM (GMT+7)

Hướng đi của ngành sữa Việt Nam: Đột phá bằng công nghệ cao

Nhằm phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, tăng khả năng cạnh tranh cao, ngành sữa đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

   
Sáng 28.11, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), Hiệp hội Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (ATE) và Đại sứ quán Israel đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao và phát triển bền vững sữa tuôi sạch tại Việt Nam”.

Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH phát biểu tại hội thảo
Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cho biết, cần nhân rộng mô hình sản xuất, chế biến sữa tập trung, để người dân Việt Nam được hưởng thụ sữa tươi chất lượng cao hơn. Trên thực tế, các doanh nghiệp còn tồn tại và phát triển được là do quan tâm và thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Đây cũng là xu hướng tất yếu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển hiện nay.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, cho rằng để đẩy mạnh hơn nữa tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững thì cần phải phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung. Trong đó việc phát triển nguồn nguyên liệu sữa cũng tương tự, trong giới hạn của tài nguyên đất, tài nguyên nước thì ứng dụng công nghệ cao chính là giải pháp đề tăng chất lượng và số lượng song hành với giữ bền vững môi trường.

Toàn cảnh hội thảo quốc tế về “Ứng dụng công nghệ cao và phát triển bền vững sữa tuôi sạch tại Việt Nam”.
Toàn cảnh hội thảo quốc tế về “Ứng dụng công nghệ cao và phát triển bền vững sữa tuôi sạch tại Việt Nam”.

Trong khi đó, PGS.TS, Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng - Bộ Y tế cho biết, sữa là thực phẩm ngày càng thiết yếu với con người. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chủ yếu sử dụng sữa pha lại, lại đắt hơn sữa tươi. Điều đó chứng tỏ, như cầu sữa tươi là rất lớn đây là một thị trường tiềm năng của các công ty, tập đoàn quan tâm đến ngành sữa.

TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD cho biết, việc ứng dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng là đòn bẩy cho sự phát triển bứt phá của ngành cả về chất lượng và sản lượng, để xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Theo TS. Sơn, để phát triển bò sữa ở Việt Nam cần phải có một cái nhìn, bước đột phá mới về phương thức và quy mô chăn nuôi. Trong đó cần phát triển chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp, công nghệ cao gắn liền với chế biến và phân phối sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng. Mô hình của TH True milk tại Việt Nam là một ví dụ. Đây được xem là cuộc cách mạng trong chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở Việt Nam, do đó cần được hỗ trợ nhân rộng trên toàn quốc.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH chia sẻ, với mô hình khép kín, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, hiện tập đoàn hiện có 35.000 con bò, chiếm 20% tổng số đàn bò cả nước. Dự kiến năm 2014 tăng lên 45.000 con. “Với đà này, chúng tôi đang phấn đấu đến năm 2017, sản phẩm sữa sạch của Tập đoàn sẽ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ sữa tươi sạch của thị trường nội địa” – bà Thái Hương nói.

Hiện Việt Nam có khoảng 184.000 con bò sữa, trong đó có hơn 120.000 con do các nông hộ gia đình nuôi, với quy mô 5 – 7 con, do chăn nuôi theo kiểu tận dụng phụ phẩm trồng trọt, nên chất lượng sữa nguyên liệu chưa đảm bảo, năng suất sữa thấp… Do đó, hiện Việt Nam thuộc nhóm 20 nước nhập khẩu sữa nhiều nhất thế giới, mỗi năm nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại, chủ yếu là sữa và kem cô đặc, pha chế.

Theo Ông Nguyễn Đăng vang, Chủ tịch Hiệp Hội chăn nuôi Việt Nam, sản xuất sữa tươi ở Việt Nam hiện mới dáp ứng được nhu cầu khoảng 28% thị trường. Riêng năm 2012 Việt Nam vẫn phải nhập gần 841 triệu USD sữa và các sản phẩm sữa. Dự kiến năm 2020, sản lượng sưa tươi sẽ tăng gấp 3 lần, từ 381.000 tấn hiện nay lên 1 triệu tấn, đáp ứng 35% nhu cầu tiêu dùng sữa tươi trong nước, đạt trung bình 27 lit/nguoi /năm, vì vậy ứng dụng công nghệ cao là phù hợp.

Vinod Ahuja, Chuyên gia chính sách vật nuôi, Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), Khu vực Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: Sự ra tăng của dân số trên phạm vi toàn cầu ngày càng diễn ra mạnh mẽ, trong đó 1/2 dân số đang sinh sống ở khu vực Châu Á. Để có đủ dinh dưỡng, nuôi dưỡng con người cần phải đẩy mạnh sản xuất, tạo ra lương thực thực phẩm trong những năm tới. Trong đó, nhu cầu về thực phẩm ngày càng đòi hỏi chất lượng cao, có nhiều chất đạm và các vi chất khác.

Theo thống kê, hiện còn 1 tỷ người trên thế giới chưa đủ lương thực, thực phẩm cho cuộc sống. Sữa được đánh giá là có vai trò quan trọng giúp chúng ta giải quyết được những thách thức này, dù sữa không phải là thực phẩm truyền thống nhưng nhu cầu sẽ còn phát triển rất lớn trong vòng 20 năm tới.

Ở Việt Nam, nhu cầu sữa cũng ngày càng tăng, trong khi lượng nhập khẩu sữa lại cao hơn Indonesia, Thái Lan...Với mức tăng trưởng sữa tăng mạnh như hiện nay ở Việt Nam sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có đủ tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ cao trong sản xuất sản phẩm này.
Theo Việt Tùng – Thanh Xuân (Việt Tùng – Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...