Thứ Hai, ngày 21/01/2019 17:11 PM (GMT+7)

Hương Khê, Hà Tĩnh: Cứ mùng 1 Tết là chào cờ

authorNguyễn Duyên Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại huyện miền núi Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh, lâu nay vẫn duy trì được lễ chào cờ vào sáng mồng 1 Tết.

   

Theo đó, cứ vào sáng mùng 1 Tết, tất cả các xã trên địa bàn toàn huyện này đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm.

Sau khi thắp hương bàn thờ ông bà, tổ tiên, đúng 7h ngày mùng 1 Tết, người dân trong trang phục chỉnh tề cùng đến các hội quán nơi mình sinh sống để tham dự lễ chào cờ đầu năm.

 huong khe, ha tinh: cu mung 1 tet la chao co hinh anh 1

Lễ chào cờ vào sáng mùng 1 Tết tại Hương Khê. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã được chuẩn bị từ trước Tết. Các hội quán đều được trang trí khang trang, cờ hoa. Băng rôn chào mừng năm mới được treo dọc các ngả đường. Đường làng ngõ xóm được vệ sinh sạch đẹp từ trước. Nhà nhà đều treo cờ Tổ quốc.

Đây là một hoạt động văn hóa có từ lâu và được cấp ủy Đảng, chính quyền tại huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) duy trì cho đến ngày nay. Sau buổi lễ chào cờ tại hội quán mỗi thôn, bà con được thôn thông báo những thành tựu nổi bật của cả nước, của tỉnh, huyện và địa phương trong năm qua. Sau đó, đoàn người lại cùng nhau đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các nhà bia tưởng niệm của xã nhà.

 huong khe, ha tinh: cu mung 1 tet la chao co hinh anh 2

Sau lễ chào cờ, người dân dâng hương tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã. Ảnh: Nguyễn Duyên.

“Việc tổ chức lễ chào cờ vào đầu năm mới đã có từ lâu và đến nay vẫn được duy trì. Năm nay, tất cả các thôn xóm trên địa bàn huyện đều tổ chức chào cờ vào sáng mùng 1 Tết. Hiện nay, việc tổ chức buổi lễ được tiến hành thuận lợi hơn trước vì hầu như tất cả các hội quán thôn đều được xây dựng khang trang rộng rãi. Đây là một nét đẹp văn hóa không phải ở đâu cũng có và là dịp để những người con xa quê gặp gỡ, giao lưu với bà con lối xóm và tình đoàn kết cộng đồng được củng cố và thắt chặt hơn” - ông Đinh Hữu Tân - Bí thư Huyện ủy Hương Khê.

Sau đó dòng người bắt đầu đi chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn xóm.

Cụ Nguyễn Kim Kính (90 tuổi, xã Phú Phong) phấn khởi chia sẻ: Trước đây, mỗi xã đều tổ chức chào cờ tại xã, các trường học thì tổ chức tại trường học, bây giờ, buổi lễ lại được tổ chức tại hội quán thôn.

Chị Bùi ThịTrà Giang (35 tuổi, xã Phú Phong) hiện đang làm ăn sinh sống tại Hà Nội về quê ăn Tết nói: "Tết năm nào tôi cũng về quê và đều tham dự lễ chào cờ đầu năm. Đây là một nét đẹp mà không phải ở đâu cũng có và duy trì được.

Chúng tôi làm ăn xa quê ít khi được về thăm gia đình làng xóm, mỗi năm về quê ăn Tết và tham dự lễ chào cờ lại được gặp mặt các cụ ông, cụ bà, các cô các chú các bác trong thôn nên rất vui".

Bác Nguyễn Duy Từ - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 16, thị Trấn Hương Khê nói: "Có một điều vui mừng là cứ đầu năm tổ chức lễ chào cờ lại có rất đông người dân trong tổ dân phố đến tham dự. Đặc biệt là các bạn trẻ ở địa phương cũng như các con em ở xa về quê ăn Tết tham gia buổi lễ rất đông".

 huong khe, ha tinh: cu mung 1 tet la chao co hinh anh 3

Người dân dâng hương tại nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ trong sáng mùng 1 Tết. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...