Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:10 AM (GMT+7)

Hướng tới nền nông nghiệp thân thiện

author Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Để đạt được an ninh lương thực chỉ có cách là thay đổi phương thức sản xuất như hiện nay bằng việc ứng dụng công nghệ thông minh và nông nghiệp thân thiện với môi trường.

   

Với quyết tâm “khát khao hành động”, các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị cấp cao toàn cầu về Nông nghiệp, An ninh lương thực và Biến đổi khí hậu (AFC) khai mạc hôm qua (6.9) tại Hà Nội, khẳng định: Để đạt được an ninh lương thực chỉ có cách là thay đổi phương thức sản xuất như hiện nay bằng việc ứng dụng công nghệ thông minh và nông nghiệp thân thiện với môi trường.

VN cung cấp 1/5 lượng gạo thế giới

Phiên khai mạc Hội nghị cấp cao AFC lần 2 đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Bộ trưởng các nước và đại biểu của 150 nước. Với chủ đề “Khát khao hành động”, hội nghị đã tập trung thảo luận xác định chiến lược phù hợp, hiệu quả để phát triển nông nghiệp thân thiện với môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, lồng ghép nền nông nghiệp vào các quy mô phát triển trên quy mô rộng hơn, khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào nông nghiệp và phát triển nông thôn…

 huong toi nen nong nghiep than thien hinh anh 1
Việt Nam hiện đang cung cấp 1/5 lượng gạo xuất khẩu cho thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, nhờ sự nỗ lực phát triển nông nghiệp toàn diện và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), phòng chống giảm nhẹ thiên tai, nông nghiệp Việt Nam đã vươn lên từ một nước thiếu lương thực, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới. Đời sống nông dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, mỗi năm cả nước giảm 2%, ở những huyện nghèo giảm 4%.

Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội năm 2011-2020, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, phấn đấu xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện, đáp ứng đa dạng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Để thực hiện được mục tiêu nói trên, Việt Nam đang tích cực cơ cấu lại nền nông nghiệp, tập trung khai thác tốt nhất các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng cường bảo vệ môi trường, đẩy mạnh đầu tư từ nhà nước và có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp.

Thủ tướng cho rằng, bạn bè quốc tế hỗ trợ Việt Nam ứng phó với BĐKH, phát triển nông nghiệp cũng chính là góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới vì hiện nay xuất khẩu gạo của Việt Nam chiếm 1/5 lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và nhiều nông sản khác có khối lượng lớn, đặc biệt là thủy sản.

Tìm cách hỗ trợ nông dân hiệu quả

Với tầm quan trọng của hội nghị lần này tại Hà Nội, đại diện của nông dân và các tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu đã gửi chung một bức tâm thư đến các bộ trưởng, các nhà hoạch định chính sách tham dư hội nghị với nội dung, kêu gọi giới chức chú trọng đến chính sách nông nghiệp hiệu quả, thiết thực và “khẩn cấp”, “ngay tức thì” có những biện pháp ứng phó với BĐKH để cứu nền nông nghiệp. Ngoài ra “tâm thư” cũng kêu gọi giới chức đề cao vai trò của những nông dân sản xuất nhỏ lẻ, đặc biệt là nữ nông dân, tăng cường hỗ trợ và trao thêm quyền cho họ để tham gia nhiều hơn vào tiến trình sản xuất lương thực.

Đưa ra ý kiến tại hội nghị, ông Viorel Gutu - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm Moldova cho rằng, nông dân đóng vai trò quan trọng trong việc cứu đói thế giới, vì vậy, hỗ trợ họ sản xuất nông nghiệp là việc làm cần thiết. Tuy nhiên ông cũng kêu gọi các nước hãy hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, thay vì qua trung gian, sẽ tạo được hiệu quả hơn.

Nhiều đại biểu cũng đề xuất cách hỗ trợ nông dân khá độc đáo như ngoài việc hỗ trợ cung cấp cây trồng có năng suất cao, đại biểu đến từ Bangladesh khuyến nghị nên thực hiện phương thức hỗ trợ “chuyển khoản” trực tiếp cho người nông dân thông qua tài khoản của họ ở ngân hàng, thay vì phải qua một cơ quan trung gian nào đó.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng, không chỉ hỗ trợ, các nhà hoạch định chính sách cũng cần phải chuyển đổi đối tác hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp từ đối tác công- tư sang đối tác tư-công, để nông dân tham gia nhiều hơn vào công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường theo chuẩn chung của quốc tế.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường để đảm bảo an ninh lương thực trong nước cũng như toàn cầu. Nỗ lực này đã được thể hiện trên ba phương diện gồm: Việt Nam đã quan tâm và đang nỗ lực giảm thiểu những tác động của BĐKH đến sản xuất nông nghiệp, xây dựng kế hoạch hành động trong nông nghiệp để giảm thiểu phát thải khí nhà kính, giảm sử dụng các hóa chất độc hại.

Việt Nam cũng đã thực hiện tầm nhìn mới trong nông nghiệp thông qua tăng cường áp dụng công nghệ tiến bộ, quản lý tốt nguồn nước, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân… Trong đó đặc biệt chú trọng đến hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp theo chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam tăng cường hợp tác Nam- Nam, như gửi các chuyên gia nông nghiệp sang các nước châu Phi giúp phổ biến kỹ thuật canh tác của VN…

Ông Hans Hoogeveen - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan: Chú trọng hơn đến nông dân

“Hành động của chúng ta là hướng đến năm 2014, phải đạt được cột mốc mới trong việc hỗ trợ nông dân cải thiện quy mô sản xuất. Ngay từ bây giờ, phải chú trọng hơn nữa đến những hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ, nâng cao nhận thức và kiến thức sản xuất cho họ. Ngoài ra, VN cũng như các nước khác, phải đề ra được sáng kiến để giúp nông dân chống chọi với các cú sốc, trong đó có BĐKH, giá lương thực và khủng hoảng lương thực… Những ngày lưu lại Hà Nội, tôi đã cảm nhận được tinh thần mạnh mẽ của người Việt. Tôi tin rằng, VN sẽ thành công trong việc đảm bảo an ninh lương thực”.

Ông Alexander Muller - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Nông - Lương thế giới (FAO): Thời của chuyển đổi canh tác

Gần 1 tỷ người trên thế giới đang bị đói và dự báo đến năm 2080, 600 triệu người khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo tôi, chỉ có thể đạt được an ninh lương thực nếu thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp như hiện nay sang áp dụng công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường để tạo ra một nền nông nghiệp bền vững. Hay nói cách khác, đây là thời điểm cần phải chuyển đổi phương thức canh tác. Vì vậy, FAO cam kết, sẽ tiếp tục hỗ trợ VN trong lĩnh vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...