Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:43 PM (GMT+7)

Huyện đảo Trường Sa sẽ được cấp điện liên tục

authorViệt Hà Thứ Hai, ngày 24/07/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 1.8.2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ đảm trách việc quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành để hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định.

   

Giá bán điện như đất liền

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho biết, Tập đoàn đã giao Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp nhận, quản lý các thiết bị chiếu sáng, cũng như đảm bảo cấp điện 24/24 giờ cho Trường Sa, nhà giàn DK1. Sau khi bàn giao, giá bán điện cho quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 sẽ được tính theo biểu giá điện sinh hoạt Chính phủ quy định, hiện ở mức 1.605 đồng/kWh.

 huyen dao truong sa se duoc cap dien lien tuc hinh anh 1

Việc cung cấp điện trên quần đảo Hoàng Sa và nhà giàn DK1 sẽ được thực hiện tốt hơn khi bàn giao cho EVN.  Ảnh: T.L

Năm 2018, EVNSPC sẽ phối hợp các cơ quan quản lý là Lữ đoàn 146 và Tiểu đoàn DK1 thống kê nhu cầu sử dụng điện tại các điểm đảo, từ đó đầu tư mới hệ thống điện, đảm bảo phát điện 24/24 giờ trên các điểm đảo.

Trong những năm qua, EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo cung ứng điện tại 9/12 huyện đảo, gồm huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh); Phú Quý (Bình Thuận); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang)... Trường Sa là huyện đảo thứ 10 và Chính phủ cũng giao EVN tiếp nhận lưới điện trên huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Theo ông Thành, với việc tiếp nhận quản lý hệ thống điện trên huyện đảo Trường Sa và tới đây là Cồn Cỏ (Quảng Trị), năm 2017 tập đoàn này cung ứng cấp điện cho 11/12 huyện đảo cả nước. Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa được Bộ Tư lệnh Hải quân thí điểm triển khai từ năm 2008 và phát triển đại trà từ năm 2010 - 2011.

Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam – Bộ Tư lệnh Hải quân cũng cho biết, nguồn điện năng lượng sạch đã cải thiện căn bản đời sống chiến sĩ, nhân dân trên đảo. Tuy nhiên, do môi trường biển khắc nghiệt, các thiết bị dễ hư hỏng; việc bảo dưỡng sửa chữa định kỳ khó khăn, nhất là về vốn, do đó gần đây khả năng cấp điện trên quần đảo không ổn định. Việc đưa hệ thống năng lượng sạch "hoà vào cùng lưới điện quốc gia" sẽ đảm bảo cung ứng điện ổn định cho quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành nói: “EVN không chỉ  thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, mà còn thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là đưa  điện đến các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia”.

Phát điện 24/24 giờ trên các điểm đảo

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng Giám đốc EVNSPC cho biết, trước khi chính thức tiếp nhận đảm bảo điện cho Trường Sa, EVNSPC đã lập phương án rất kỹ lưỡng. EVNSPC đã phối hợp Bộ Tư lệnh Hải quân, đặc biệt là đơn vị quản lý điện trên các đảo, cũng như Lữ đoàn 146, tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng hệ thống điện và bước đầu phối hợp lập phương án tiếp nhận và xây dựng cơ chế vận hành hệ thống điện tại đây.

Các đảo đều đang sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. 70% tấm pin năng lượng mặt trời hiện vẫn còn tốt, nhưng hệ thống ắc quy đã xuống cấp.

Còn với hệ thống điện gió, 80% thiết bị cũng không còn khả năng cung cấp điện. Những hư hỏng ở đây chủ yếu là hệ thống trục quay và bo mạch điều khiển, vì không được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ. Mặc dù đơn vị quản lý là Lữ đoàn 146 đã cố gắng sửa chữa tạm, nhưng do vật tư, điều kiện kỹ thuật còn hạn chế, nên không thể khôi phục, vận hành trở lại hệ thống này.

EVNSPC đã lường trước và có đánh giá sơ bộ những khó khăn khi tiếp nhận hệ thống điện Trường Sa. Yêu cầu đặt ra là phải lập lại hiện trạng cấp điện ban đầu, sau đó sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống điện, đảm bảo phát điện 24/24 giờ.

EVNSPC đã khảo sát, đánh giá, đưa ra các phương án khắc phục hiệu quả. Từ nay đến tháng 10.2017, các đơn vị sẽ sửa chữa xong các thiết bị hư hỏng. Đây mới chỉ là công việc trước mắt. Do hệ thống điện đã được lắp đặt từ nhiều nguồn vốn khác nhau như biếu, tặng, tài trợ... nên rất nhiều chủng loại và không đồng bộ. Điều này cũng gây khó khăn lớn cho Tổng công ty. Về trung hạn, EVNSPC sẽ tiến hành đồng bộ hóa hệ thống năng lượng tái tạo này trên các đảo để có đủ công suất, đáp ứng yêu cầu sử dụng điện trên đảo.

Ông Nguyễn Phước Đức cho biết, trước mắt, EVNSPC sẽ khôi phục khả năng cung cấp điện của hệ thống điện hiện hữu, thay thế toàn bộ hệ thống ắc quy.

Theo lộ trình thực hiện, EVNSPC sẽ thống kê các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng để có kế hoạch thay thế, thực hiện các giải pháp vận hành cũng như tuyên truyền việc tiết kiệm điện, góp phần tăng công suất phát, nâng cao hiệu suất sử dụng các thiết bị trên đảo.

Theo tính toán của EVN, do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và gồm nhiều đảo, điểm đảo trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 sẽ khó khăn hơn nhiều so với cấp điện tại các đảo khác. Trên cơ sở đánh giá chất lượng tình trạng của các thiết bị khi bàn giao, ước tính tổng vốn đầu tư sửa chữa, nâng cấp thiết bị tại các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1... khoảng 145 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...