Thứ Tư, ngày 23/10/2019 09:53 AM (GMT+7)

Huyết lộ nối Bình Dương với TP.HCM 4 năm vẫn “đắp chiếu”

authorVăn Dũng Thứ Tư, ngày 09/10/2019 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường ĐT743, tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Bình Dương với TP.HCM được khởi công từ 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Tình trạng xuống cấp, kẹt xe xảy ra nghiêm trọng mỗi ngày...

   

Đường ĐT743 là tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Bình Dương với TP.HCM. Nhiều năm qua, tuyến đường này bị xuống cấp trầm trọng, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, có người đã tử vong.

Trước đó, vào tháng 10/2015, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ khởi công dự án mở rộng đường ĐT743, đoạn từ Miếu Ông Cù (thị xã Tân Uyên) đến cầu vượt Sóng Thần (thị xã Dĩ An). Tuy nhiên, sau 4 năm khởi công, dự án vẫn “đắp chiếu” chưa được thi công.

 huyet lo noi binh duong voi tp.hcm 4 nam van “dap chieu” hinh anh 1

Đường ĐT743 xuống cấp nghiêm trọng suốt nhiều năm qua. Ảnh: V.D

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc UBND tỉnh Bình Dương, tổng chi phí cho việc giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường ĐT743 từ ngã tư Miếu Ông Cù đến cầu vượt Sóng Thần được ước tính là 1.000 tỉ đồng.

Dự án mở rộng đường ĐT743 nối Bình Dương - TP.HCM lên 6 làn xe, với chiều dài hơn 12 km được UBND tỉnh Bình Dương giao Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư. Chi phí xây lắp hơn 1.300 tỉ đồng sẽ do doanh nghiệp huy động, còn chi phí giải phóng mặt bằng sẽ được tính riêng, do ngân sách tỉnh Bình Dương chi trả.

Đây cũng chính là tuyến đường mà vừa qua UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định mua lại trạm thu phí của nhà đầu tư cũ và đã “xóa sổ” trạm thu phí này.

 huyet lo noi binh duong voi tp.hcm 4 nam van “dap chieu” hinh anh 2

Cứ mỗi khi trời mưa, đường ĐT743 đoạn qua thị xã Dĩ An, hướng từ Sóng Thần về Miễu Ông Cù lại biến thành “sông”. Ảnh: V.D

Đại diện chủ đầu tư cho biết trong thời gian chờ bàn giao mặt bằng mở rộng đường, chủ đầu tư phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành dặm vá ổ gà, sửa chữa mặt đường… để đảm bảo ATGT cho người dân và các phương tiện khi lưu thông qua tuyến đường này. Thế nhưng, việc tuyến đường chậm thi công đang khiến áp lực kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Trước đó, ngày 7/8, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có chương trình tiếp xúc, lắng nghe chia sẻ của các hiệp hội ngành hàng trong tỉnh. Tại buổi tiếp xúc này, nhiều doanh nghiệp đã “than trời” vì giao thông Bình Dương đang trở nên quá tải, tình trạng ùn tắc thường xuyên diễn ra. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, đường ĐT743 kết nối nhiều khu công nghiệp, trung tâm logistics của thị xã Tân Uyên, Thuận An, Dĩ An về TP.HCM trước đây chỉ ùn tắc khoảng 2 giờ, nay có khi ùn tắc cả ngày.

 huyet lo noi binh duong voi tp.hcm 4 nam van “dap chieu” hinh anh 3

Tình trạng ùn tắc, kẹt xe kéo dài xảy ra liên tục trên đường ĐT743 khiến nhiều doanh nghiệp "than trời". Ảnh: V.D

 huyet lo noi binh duong voi tp.hcm 4 nam van “dap chieu” hinh anh 4

Đường ĐT743 xuống cấp nhiều năm, đã được khởi công để xây dựng từ 4 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được thi công. Ảnh: V.D

Theo ông Trần Bá Luận - Giám đốc Sở GTVT Bình Dương giải thích, sở dĩ việc chậm thi công đường ĐT743 suốt nhiều năm là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa thực hiện xong.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay tỉnh đã có chủ trương và cho các đơn vị chuyên môn tiến hành đền bù, giải toả mặt bằng tuyến đường ĐT743 từ Sóng Thần (TX Dĩ An) đến Miếu Ông Cù (TX Tân Uyên) và sẽ bắt đầu thi công khi mặt bằng được giải toả.

"Chủ trương hiện nay của tỉnh là chỗ nào giải toả xong mặt bằng sẽ thi công luôn, chúng tôi cố gắng từ nay đến cuối năm 2019 sẽ giải toả xong một phần và bắt đầu thi công phần đó", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Xem bình luận
Người Bình Dương mệnh danh đường ĐT743 là cung đường tử thần, đường đau khổ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Theo vị đại diện xã Tân Thịnh, thông tin người vợ giết chồng rồi...