Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:50 PM (GMT+7)

Hy hữu: Giám đốc xin tỉnh cho… thanh tra đơn vị mình

authorAn Sơn Thứ Bảy, ngày 10/10/2015 19:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 9 tháng được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế, ông Phan Văn Xuân xin lãnh đạo tỉnh cho… thanh tra toàn diện đơn vị mình. Trước khi ông Xuân về nhậm chức, tại ban này xảy ra nhiều sai phạm.

   

Ngày 10.10, tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh Thừa Thiên- Huế, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo tỉnh cho thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước từ năm 2012-2015 và đầu tư công tại ban này.

Văn bản này được gửi cho Chủ tịch HĐND, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các cá nhân, đơn vị liên quan từ ngày 7.10.2015, do ông Phan Văn Xuân- Trưởng BQLCKCN tỉnh ký tên.    

Tại văn bản này, ông Phan Văn Xuân cho biết, hiện đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đang làm việc tại BQLCKCN tỉnh để kiểm tra 3 nội dung kiểm tra liên quan đối với Chi bộ Ban, Bí thư Chi bộ và Trưởng Ban.  

 Ngày 6.10.2015, đoàn kiểm tra yêu cầu Ban cung cấp các chứng từ gốc, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ngân sách, tài chính, xây dựng cơ bản. Cụ thể là kinh phí chi tiêu thường xuyên năm 2015, kinh phí xây dựng cơ bản công trình đường trong khu công nghiệp.

 hy huu: giam doc xin tinh cho… thanh tra don vi minh hinh anh 1

Ông Phan Văn Xuân (bìa trái) tại thời điểm được bổ nhiệm ông giữ chức Trưởng ban của BQLCKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Trước yêu cầu của đoàn kiểm tra, ông Phan Văn Xuân đã đề nghị với đoàn là việc kiểm tra, thanh tra quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài chính nói chung phải giao cho cơ quan có thẩm quyền của nhà nước thực hiện (Sở Tài chính hoặc Thanh tra tỉnh). Theo ông Xuân, sở dĩ cần như thế là để thực hiện đúng chức năng thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật; đồng thời để có kết luận một cách đầy đủ, toàn diện, kịp thời và minh bạch…

Ông Phan Văn Xuân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban của BQLCKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế từ tháng 1.2015- 1.2020. Trước khi giữ chức vụ này, ông Xuân là Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy. Trước đó, từ 2009- 2014, BQLCKCN tỉnh do ông Nguyễn Hữu Trân làm Trưởng ban. Sau khi ông Trân thôi chức, ông Nguyễn Văn Sơn- Phó trưởng BQLCKCN tỉnh được cử phụ trách Ban cho đến khi ông Xuân được bổ nhiệm.

Theo ông Xuân, qua công tác kiểm tra kinh phí hoạt động của Ban năm 2014, Sở Tài chính tỉnh đã có ý kiến về công tác hạch toán kế toán. Cụ thể, việc chi tiêu tiếp khách vượt 50 triệu đồng nhưng không tiến hành điều chỉnh dự toán với phần kinh phí không giao tự chủ, các khoản thu về cho thuê kho ngoại quan Khu công nghiệp Phú Bài (65 triệu đồng) không nộp vào ngân sách nhà nước, nợ thuế trên 31 triệu đồng, mua sắm tài sản vượt…   

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản (các công trình do BQLCKCN tỉnh làm chủ đầu tư): Đối với các công trình xây dựng cơ bản hoàn thành từ năm 2014 trở về trước, đa số đã được thẩm tra quyết toán hoàn thành nhưng việc xử lý trách nhiệm vật chất, thu hồi các khoản kinh phí quyết toán sai cho nhà nước vẫn chưa được thực hiện. Một số công trình đến nay vẫn chưa quyết toán được, không biết thuộc trách nhiệm về ai. Tình trạng này làm ảnh hưởng xấu đến việc triển khai thực hiện các công trình xây dựng cơ bản theo Luật Đầu tư công đối với đơn vị trong năm 2015 và các năm tiếp theo.   

Trên cơ sở đó, ông Xuân đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Tài chính tỉnh xem xét bố trí vào kế hoạch thanh tra năm 2016 về thanh tra toàn diện việc sử dụng kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2012- 2015; việc sử dụng quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản các công trình do Ban làm chủ đầu tư từ năm 2015 trở về trước. Trước đó, Sở Tài chính tỉnh đã có kế hoạch thanh tra BQLCKCN tỉnh trong năm 2015 nhưng sau đó có văn bản hoãn.  

Ngày 10.10, trao đổi về việc ông Phan Văn Xuân xin tỉnh cho thanh tra toàn diện đơn vị mình, ông Phan Ngọc Thọ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện ông vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị của ông Xuân. Theo ông Thọ, thông thường nếu có thanh tra thì phải có kế hoạch từ đầu năm hoặc là có ai tố cáo vụ việc nào đó mới thanh tra đột xuất.  

Khi PV cho biết việc giám đốc một đơn vị xin tỉnh cho thanh tra đơn vị mình là chuyện hy hữu, ông Thọ nói “thế thì tự giác quá”, đồng thời bảo “thanh tra có khi lại hay”. Ông Thọ cho biết sẽ kiểm tra thông tin về đề nghị trên của ông Xuân.

Xem bình luận
Chuyện lạ quá nghen.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...