Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 14:23 PM (GMT+7)

Hy hữu ở Gia Lai: Người nhóm máu B bị truyền nhầm máu A   

authorLê Kiến Thứ Tư, ngày 07/08/2019 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thử máu cho bệnh nhân này nhưng lại truyền máu cho bệnh nhân khác, sự việc hy hữu này vừa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai nhưng rất may sự việc đã được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

   

Chiều 7/8, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình - Trưởng Khoa sản (Bệnh viện đa khoa Gia Lai) cho biết, sau khi chuyển xuống Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc điều trị, sức khỏe bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu đã ổn định, tỉnh táo, không còn tụt huyết áp.

Người bị truyền nhầm nhóm máu là chị Blonh (46 tuổi, trú tại làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai). Chị có nhóm máu B, nhưng bị truyền nhầm nhóm máu A.

 hy huu o gia lai: nguoi nhom mau b bi truyen nham mau a    hinh anh 1

Bệnh nhân Blonh bị truyền nhầm nhóm máu đã tỉnh táo.

Theo bác sĩ Bình, chị Blonh nhập viện vào lúc 15h37 ngày 2/8, trong tình trạng rong huyết, thiếu máu do bệnh lý u sơ tử cung. Bệnh nhân bị bệnh đã 3 tháng, nhưng không được điều trị kịp thời khiến chảy máu nhiều, lượng hồng cầu giảm (còn khoảng 2,3 triệu hồng cầu).

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ chỉ định phương án mổ, cắt tử cung để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Nhưng do bệnh nhân thiếu máu, nên trước lúc mổ phải tiến hành truyền máu, khi đủ điều kiện sẽ mổ và từ ngày 2/8 đã truyền 2 đơn vị máu. Đến 16h ngày 6/8, bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu A và đến 22h cùng ngày, bệnh nhân có triệu chứng choáng, tụt huyết áp phải chuyển xuống Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc cấp cứu.

“Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân không còn choáng, không sốc, huyết áp ổn định và được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Nguyên nhân bị truyền nhầm nhóm máu là do nữ hộ sinh truyền nhầm máu cho bệnh nhân có bệnh lý tương tự nằm cạnh đó”, bác sĩ Bình nói.

Bác sĩ Bình cho biết, ca truyền nhầm nhóm máu trên là do 2 nữ hộ sinh Phạm Nguyễn Thanh Phi và Hà Thị Ni phụ trách truyền máu cho bệnh nhân L.T.H.T (46 tuổi, trú tại xã Tân Sơn, TP.Pleiku, có bệnh lý tương tự chị Blonh). Trong đó, nữ hộ sinh Ni tiến hành thử máu trước cho chị T, còn hộ sinh Phi thực hiện truyền máu. Do 2 bệnh nhân có cùng bệnh lý, nằm cạnh nhau nên gây nhầm lẫn. Lúc này, túi máu nhóm A chỉ định truyền cho bệnh nhân T, nhưng lại bị truyền nhầm cho chị Blonh. Tuy nhiên, sự việc nhầm lẫn được phát hiện ngay lập tức và ngừng truyền máu, nên không xảy ra sự cố đáng tiếc.

 hy huu o gia lai: nguoi nhom mau b bi truyen nham mau a    hinh anh 2

 Bệnh viện đa Khoa Gia Lai cho biết, đây là sự cố hy hữu lần đầu xảy ra tại bệnh viện.

Bước đầu, bệnh viện tiến hành niêm phong túi máu bị truyền nhầm để xác định lượng máu đã truyền và xác định mức độ sai sót.

Theo bác sĩ Bình, túi máu 250ml vẫn còn gần như nguyên vẹn. Nếu truyền nhầm 1 vài giọt cũng gây nên hiện tượng tăng máu, gây sốc, nếu nặng, sẽ suy gan, suy thận.

Quy trình truyền máu luôn được thực hiện nghiêm theo “3 tra, 5 đối”, nên rất khó có sai sót, trước lúc tiêm phải thử máu trên lăng kính giữa người nhận và máu được truyền, nếu không xảy ra ngưng kết mới được.

Trao đổi với Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Gia Lai khẳng định: “Bệnh viện sẽ thành lập hội đồng đánh giá sự việc để có hướng xử lý tùy theo mức độ, đồng thời phân tích để tránh sai lầm về sau. Trước mắt, sẽ tập trung theo dõi và chăm sóc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Việc truyền nhầm máu là việc cực kỳ hiếm xảy ra”.

Xem bình luận
May mắn cho bệnh nhân Blonh, nếu không phát hiện kịp thời thì khó mà cứu kịp.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia...
Liên quan tới vụ việc tài xế say xỉn lái xe biển xanh tát cảnh sát...
Hôm qua (24/8), thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an quận Cầu...