Thứ Hai, ngày 26/02/2018 06:55 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 09:14 AM (GMT+7)

ILO ủng hộ chính sách nghỉ thai sản cho người bố

Ngày 13.5, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo về “Chế độ thai sản cho nam và nữ tại nơi làm việc: Pháp luật và thực tiễn trên thế giới”.

   
Theo đó, ILO đã so sánh pháp luật của 185 quốc gia và vùng lãnh thổ với những tiêu chuẩn mới nhất của ILO cho thấy, đến hết năm 2013, có ít nhất 78 trên tổng số 167 quốc gia quy định hình thức nghỉ phép nhất định dành cho các ông bố khi con mình chào đời.
Chế độ nghỉ thai sản cho nam giới sẽ khuyến khích các ông bố san sẻ việc nhà và chăm sóc gia đình.(Ảnh: TTXVN)
Chế độ nghỉ thai sản cho nam giới sẽ khuyến khích các ông bố san sẻ việc nhà và chăm sóc gia đình.(Ảnh: TTXVN)

Tại Việt Nam, hiện có chế độ nghỉ thai sản cho các bà mẹ ngang hàng với các nước phát triển, nhưng lại không có chế độ nghỉ thai sản dành cho các ông bố trong khi gần một nửa các quốc gia trên toàn cầu khuyến khích các ông bố tham gia nhiều hơn trong và sau quá trình con chào đời.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi (sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp khai mạc) lần đầu tiên đề cập đến chế độ nghỉ thai sản cho lao động nam. Nếu dự luật được Quốc hội thông qua, lao động nam sẽ được nghỉ 5-7 ngày hưởng nguyên lương tùy vào việc vợ sinh thường hay phải phẫu thuật.

Theo ILO, việc công nhận quyền làm cha của nam giới cũng như trách nhiệm của họ phải san sẻ việc nhà và chăm sóc gia đình sẽ giúp xóa bỏ những quan điểm xã hội truyền thống và thúc đẩy bình đẳng giới...
Theo Phi Long (Phi Long)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xung quanh thông tin về nhà gỗ tiền tỷ của cán bộ kiểm lâm Lai...
Với mong muốn giữ gìn, phát huy các lễ hội truyền thống của địa...
Hạt kiểm lâm Phong Thổ (Lai Châu) xác nhận căn nhà trên chính là...