Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:51 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 08:59 AM (GMT+7)

Iraq mở chiến dịch lớn tái chiếm Ramadi từ tay IS

Các lực lượng an ninh Iraq tuyên bố sẽ vây chặt thành phố Ramadi và tiêu diệt phiến quân IS cố thủ tại đây trong vài ngày tới.

   

Ngày 26.5, lực lượng dân quân người Shia tuyên bố họ đã bắt được hàng trăm tù binh IS tại tỉnh Anbar sau khi lực lượng an ninh Iraq mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Ramadi từ tay phiến quân.

Ông Ahmad al-Assadi, người phát ngôn lực lượng dân quân Shia cho biết: “Chúng tôi thông báo chiến dịch quân sự giải phóng Anbar đã bắt đầu. Chiến dịch này sẽ đánh bại chiến thuật đánh và chạy của IS, và chúng tôi sẽ vây chặt Ramadi trong vài ngày tới”.

 iraq mo chien dich lon tai chiem ramadi tu tay is hinh anh 1
Dân quân Iraq giao chiến cùng phiến quân IS ở ngoại ô Ramadi

Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng xác nhận rằng các lực lượng an ninh Iraq đang mở chiến dịch tái chiếm Ramadi, và các chiến đấu cơ của liên quân đang hỗ trợ hỏa lực trên không cho họ theo yêu cầu của chính phủ Iraq.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho hay khoảng 2000-3000 binh sĩ Iraq dưới sự hậu thuẫn của lực lượng dân quân người Shia đang áp sát Ramadi trong một nỗ lực nhằm vây ép IS từ hai hướng đông và tây.

Khoảng 4.000 chiến binh bộ tộc người Sunni cũng tham gia chiến dịch này, và hiện lực lượng an ninh Iraq đang khép vòng vây quanh Ramadi từ ba hướng.

Tướng Hadi Arrzaij, người vừa mới được bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng tỉnh Anbar cho biết lực lượng cảnh sát địa phương bỏ chạy khỏi Ramadi khi IS tấn công vào thành phố hồi đầu tháng nay đã được tập hợp lại để sẵn sàng tiến vào thành phố.

Mục tiêu của chiến dịch quân sự này là cắt đứt các tuyến đường tiếp tế vào Ramadi và đánh chiếm khu vực ngoại ô trước, sau đó mới siết chặt vòng vây và tiến vào trung tâm thành phố. Ngay trong ngày đầu tiên, chiến sự đã nổ ra dữ dội ở phía tây và phía nam Ramadi, nơi dân quân Shia tuyên bố bắt được hàng trăm tù binh IS.

 iraq mo chien dich lon tai chiem ramadi tu tay is hinh anh 2
Dân quân Shia tuyên bố bắt được hàng trăm tù binh IS ngay trong ngày đầu tiên của chiến dịch

Ông al-Assadi cho biết trong chiến dịch này các lực lượng Iraq sẽ sử dụng những loại vũ khí mới “khiến kẻ thù sửng sốt”, nhưng ông không nói rõ đó là những loại vũ khí nào.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã “dội một gáo nước lạnh” lên đầu quân đội Iraq khi tuyên bố rằng các binh sĩ nước này “không hề có ý chí chiến đấu” và nhanh chóng để Ramadi rơi vào tay IS.

Ngay lập tức, các tướng lĩnh Iraq và dân quân người Shia do Iran hậu thuẫn đã lên tiếng đáp trả cáo buộc của ông Carter. Tướng Qassim Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran tham gia chiến đấu chống IS ở Iraq cho rằng chính người Mỹ mới “không có ý chí chiến đấu” trước IS, và cho tới nay vẫn chưa làm được điều gì để ngăn chặn phiến quân.

Trong khi đó, ông Saad al-Hadithi, người phát ngôn của Thủ tướng Iraq thì cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Carter đã đưa ra những “thông tin không chính xác”.

Theo Trí Dũng (Theo USA Today)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...