Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:01 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 19:00 PM (GMT+7)

IS ban hành lệnh cấm đàn ông Iraq cạo râu

Người dân Mosul cho rằng đây là một âm mưu của IS để chúng có thể trà trộn vào dân thường dễ hơn nếu bị tấn công.

   

Ngày 31.5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố sẽ bắt đầu thực thi điều luật mới, bắt buộc toàn bộ đàn ông ở thành phố Mosul thuộc quyền kiểm soát của chúng phải để râu, và những người cạo râu sẽ phải vào tù.

Điều luật mới này được lực lượng “cảnh sát Hồi giáo” của IS thông báo đến người dân Mosul bằng tờ rơi, trong đó cảnh báo hành vi cạo râu của đàn ông là “phi đạo đức” và những người không tuân thủ điều luật cấm cạo râu sẽ bị trừng phạt.

 is ban hanh lenh cam dan ong iraq cao rau hinh anh 1
"Cảnh sát Hồi giáo" của IS tuần tra trên đường phố Mosul

 

Tờ rơi của IS nói rõ: “Những gì mà các thợ cắt tóc làm hiện nay, như cạo và tỉa râu của đàn ông, là hành vi tội lỗi. Nhờ các anh em Cảnh sát Hồi giáo, lệnh mới ban ra cấm hành vi cạo râu, và những kẻ vi phạm sẽ phải ngồi tù”.

Một tài xế taxi ở Mosul tên là Nadhim Ali cho biết ông bị dị ứng da nên không thể để râu, thế nhưng cảnh sát Hồi giáo của IS không thèm nghe lời giải thích của ông. Ông Ali cho biết: “Chúng chẳng thèm quan tâm. Chúng nói với tôi rằng tốt nhất là tôi nên ở nhà nếu cạo râu”.

Vì Mosul là thành phố có tới 2 triệu dân nên liên quân do Mỹ đứng đầu rất khó không kích để tiêu diệt IS tại đây, vì sợ làm thương vong đến dân thường. Một số người dân Mosul cho rằng IS đề ra chính sách “cấm cạo râu” này là để chúng và dân thường giống nhau hơn, trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq đang rục rịch chuẩn bị tấn công vào Mosul.

 is ban hanh lenh cam dan ong iraq cao rau hinh anh 2
Dân quân người Shia đang chuẩn bị mở chiến dịch tấn công vào Mosul

 

Hồi tuần trước, với sự yểm trợ của máy bay Mỹ, quân đội Iraq và lực lượng dân quân Shia đã mở chiến dịch tấn công nhằm chiếm lại tỉnh Anbar từ tay phiến quân IS.

Một giáo viên ở Mosul tên là Umm Mohammed cho biết: “Chúng muốn biến mỗi người dân thành phố này thành một lá chắn sống. Khi chiến dịch quân sự tái chiếm Mosul của quân đội chính phủ diễn ra, chúng muốn trà trộn dễ dàng vào người dân”.

Một người dân từng chiến đấu trong lực lượng an ninh Iraq hiện đang sống tại Mosul xác nhận: “IS đang ngày càng sử dụng nhiều hơn những chiếc xe dân sự bình thường. Chúng đã hạn chế đi lại trên những xe quân sự và treo cờ trong thành phố. Luật cấm cạo râu này nhằm mục đích để chúng trở nên hòa lẫn với dân thường”.

Theo Trí Dũng (Theo JPost)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...