Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:06 PM (GMT+7)

IS cắt nốt nguồn thu nhập của chính quyền Syria

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 28/05/2015 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) vừa đăng tải bức ảnh chúng tràn vào chiếm hai mỏ phốt phát trị giá hàng triệu USD ở phía Nam thành cổ Palmyra, cướp trắng một trong những nguồn thu nhập chính cuối cùng của chính quyền Syria sau khi giành được quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu và khí đốt.

   

 is cat not nguon thu nhap cua chinh quyen syria hinh anh 1
Các chiến binh IS
Tờ Telegraph của Anh bình luận, IS đang đánh thẳng vào trung tâm của nền kinh tế Syria với lợi tức khổng lồ đến từ dầu mỏ, khí đốt và các hoạt động khai thác mỏ.

Sau khi giành quyền kiểm soát Palmyra cách đây 1 tuần, phiên quân IS tiếp tục đánh chiếm 2 mỏ phốt phát có trị giá "hàng triệu USD" ở phía nam thành cổ này, giáng một đòn nặng nề vào chính quyền Syria khi cắt nốt một trong những nguồn thu nhập chính cuối cùng của chế độ Tổng thống Assad.

"Sau khi việc xuất khẩu dầu mỏ bị đình trệ, phốt phát là một trong những nguồn thu nhập chính của chế độ Syria", tuần báo kinh tế Syria Report viết.

 is cat not nguon thu nhap cua chinh quyen syria hinh anh 2
Ccác chiến binh IS tấn công trên con đường giữa thành Homs và Palmyra

 

Trước đó, trong năm 2013, Damascus đã mất kiểm soát tất cả các mỏ dầu lớn của Syria khi IS chiếm quyền kiểm soát các tỉnh Deir Ezzor và Raqqa ở phía bắc nước này. Thời điểm đó, chính quyền Tổng thống Assad vẫn giữ lại được nhiều mỏ khí đốt để duy trì hoạt động của các nhà máy điện.

Tuy nhiên, với những đợt tiến công mạnh mẽ đầu tháng này qua các thung lũng sa mạc từ Deir Ezzor đến thành phố cổ Palmyra, IS đã cướp của chính quyền Syria 2 mỏ khí đốt lớn.

Chúng đã thảm sát 56 binh sĩ Syria trong 2 ngày đánh chiếm mỏ khí đốt al-Hail và al-Arak, gần thành cổ Palmyra. Trong đó, Al-Hail là mỏ khí đốt lớn nhất ở thành phố Homs.

Sau đó, đầu tuần này, IS tiếp tục đẩy lùi quân đội chính phủ Syria ra khỏi mỏ phốt phát Khunayfis - nguồn thu ngoại tệ vô cùng quan trọng đối với chính phủ Syria sau khi hoạt động xuất khẩu dầu mỏ bị đình trệ và lạm phát tăng mạnh.
 is cat not nguon thu nhap cua chinh quyen syria hinh anh 3
Chiến binh IS sử dụng súng máy tấn công trên con đường giữa thành Homs và Palmyra
Các nhà quan sát bình luận, sau khi chiếm được các mỏ khí đốt, IS có khả năng tiến thẳng về phía thủ đô Damascus và mục tiêu tiếp theo của chúng có thể là căn cứ không quân T4 của chính quyền Syria.

Trong một động thái liên quan, ngày 27.5, IS đã hành quyết 20 người đàn ông Syria trước đám đông tại một nhà hát cổ được xây dựng theo kiến trúc La Mã và được UNESCO công nhận ở Palmyra, ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Tại Iraq, IS đang phát động làn sóng tấn công tự sát nhắm vào quân đội nước này. Các vụ đánh bom tự sát hôm qua (17.5) đã giết chết ít nhất 17 binh sĩ Iraq tại tỉnh Anbar.

Giới chức quân đội Iraq cho hay, các cuộc tấn công xảy ra bên ngoài thành phố Fallujah do IS kiểm soát vài giờ sau khi các lực lượng Iraq bắt đầu cuộc hành quân chiếm lại những khu vực trong tỉnh bị IS chiếm giữ.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...