Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:59 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 30/12/2014 22:00 PM (GMT+7)

IS công bố đoạn thẩm vấn phi công Jordan bị bắn rơi

Trong đoạn thẩm vấn, viên phi công thừa nhận đã nhảy dù sau khi chiến đấu cơ F-16 của anh ta trúng một quả tên lửa và bốc cháy.

   

 is cong bo doan tham van phi cong jordan bi ban roi hinh anh 1

Thiếu úy Kaseasbeh bị bắt làm tù binh trong tay phiến quân IS

Ngày 30/12, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công bố một đoạn thẩm vấn viên phi công người Jordan bị bắn hạ trên bầu trời Syria hồi tuần trước và bị IS bắt làm tù binh.

Thiếu úy Mu'ath al-Kaseasbeh đã phải bấm nút nhảy dù sau khi chiến đấu cơ F-16 của anh bị trúng tên lửa và hư hỏng nặng trong một cuộc không kích vào sào huyệt Raqqa của phiến quân IS tại Syria.

Viên thiếu úy 26 tuổi này là phi công nước ngoài đầu tiên rơi vào tay phiến quân IS kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện chiến dịch không kích vào phiến quân IS ở Syria từ hồi tháng Chín.

Đoạn thẩm vấn viên thiếu úy này được IS công bố trên tờ Dabiq, một tạp chí tuyên truyền của IS được viết bằng tiếng Anh và phát hành trên mạng.

Mặc một bộ quần áo tù nhân màu cam, thiếu úy Kaseasbeh kể với kẻ thẩm vấn của IS giờ phút chiến đấu cơ của anh bị trúng tên lửa phòng không ở gần Raqqa.

Kaseasbeh kể: “Chúng tôi bay vào không phận Raqqa để thám thính tình hình, trước khi máy bay cường kích lao tới và bắt đầu tấn công. Đúng lúc đó thì máy bay của tôi bị trúng một quả tên lửa tầm nhiệt. Tôi có thể nghe thấy và cảm nhận rõ sức công phá của nó”.

“Một đồng đội người Jordan đang bay trên một chiếc máy bay khác liên lạc với tôi và nói rằng máy bay của tôi đã bị trúng tên lửa, và lửa bắt đầu phụt ra từ phía sau động cơ”.

 is cong bo doan tham van phi cong jordan bi ban roi hinh anh 2

Kaseasbeh(áo trắng) sau khi bị phiến quân IS bắt giữ

“Tôi kiểm tra màn hình trên máy bay và nó cho thấy động cơ đã bị hư hỏng nghiêm trọng và đang bốc cháy. Chiếc máy bay F-16 bắt đầu chệch khỏi đường bay bình thường, thế nên tôi quyết định bung dù”, thiếu úy này kể tiếp.

Tờ Dabiq dẫn lời Kaseasbeh: “Tôi nhảy dù xuống sông Furat và bị mắc kẹt trong chiếc ghế bay cho đến khi bị các chiến binh IS bắt làm tù binh”.

Thiếu úy Kaseasbeh cũng tiết lộ nhiệm vụ của mình trong chiến dịch không kích này là tiêu diệt các vị trí phòng không của IS và đề phòng bất cứ máy bay nào của đối phương.

Ở cuối cuộc thẩm vấn, phiến quân IS hỏi Kaseasbeh rằng anh có biết số phận của mình trong tay chúng sẽ như thế nào hay không, anh này trả lời: “Có, tôi biết. Tôi sẽ bị giết”.

Trong khi đó, quân đội Mỹ thì tuyên bố rằng họ có những “bằng chứng rõ ràng” cho thấy phiến quân IS đã không bắn hạ chiếc F-16 của thiếu úy Kaseasbeh, tuy nhiên họ không nói rõ chiếc máy bay này rơi vì nguyên nhân nào.

Theo Trí Dũng (Theo AFP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...