Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:00 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 19:00 PM (GMT+7)

IS đang lên kế hoạch tấn công Đông Nam Á?

Chuyên gia cho hay IS đã tạo ra một “đội quân cực đoan” ở Đông Nam Á và sẵn sàng mở các cuộc tấn công khủng bố vào các quốc gia trong khu vực.

   

Ngày 29.5, một chuyên gia phân tích thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xác định các quốc gia Đông Nam Á là những mục tiêu tiềm năng và đang lên kế hoạch tấn công.

Ông Jasminder Singh, người đưa ra thông tin trên, cho biết: “Người ta đã biết đến sự hiện diện của các chiến binh Đông Nam Á trong hàng ngũ IS, nhưng điều ít người nhận ra là IS đang xây dựng chiến lược phát động cuộc thánh chiến toàn cầu”.

Tuyên bố trên của ông Singh được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Singapore đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi 2 thiếu niên nước này bị bắt vì các tội danh liên quan đến khủng bố.

 is dang len ke hoach tan cong dong nam a? hinh anh 1
Ông Singh cho rằng IS đang gây ra mối đe dọa rất lớn cho khu vực Đông Nam Á. Ảnh minh họa

 

Từ hồi tháng Chín năm ngoái, các chuyên gia chống khủng bố quốc tế đã cảnh báo về một nhóm chiến binh Đông Nam Á mới được thành lập có tên là Katibah Nusantara. Mục đích của nhóm này là tuyển mộ những người muốn gia nhập phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Theo những thông tin tình báo gần đây nhất, nhóm Katibah Nusantara đang gây ra mối đe dọa rất lớn cho các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore.

Theo ông Singh, các chiến binh trong nhóm Katibah Nusantara đóng vai trò lớn trong việc kết nối mạng lưới cực đoan ở khu vực Đông Nam Á, tạo ra cái mà ông gọi là “quá trình toàn cầu hóa” của phiến quân IS.

Chuyên gia này cho biết: “Katibah Nusantara đã mở rộng chương trình tuyển mộ của mình bằng việc tung ra các video và ấn phẩm tuyên truyền bằng tiếng Malay. Nhiều khả năng nhóm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu chiến lược của IS là thành lập một Nhà nước Hồi giáo trên toàn thế giới. Những chiến binh trở về từ Iraq và Syria có thể được huy động để tấn công khủng bố ở Đông Nam Á”.

Trong những tháng gần đây, nhà chức trách Malaysia và Indonesia đã liên tiếp bắt giữ hàng chục phần tử cực đoan bị tình nghi dính líu tới IS. Hồi tháng trước, cảnh sát Malaysia đã xác định được khoảng 70 thành viên lực lượng vũ trang nước này đã gia nhập IS.

Ông Singh cho hay: “Việc cảnh sát Malaysia phá được kế hoạch tấn công của những kẻ ủng hộ IS là dấu hiệu cho thấy mức độ nguy hiểm của nhóm Katibah Nusantara trong khu vực”.

Trong một bài viết gần đây trên mạng xã hội, IS đã xác định Singapore là một mục tiêu tiềm năng cho các nhóm phiến quân thân IS mới thành lập ở Philippines. Theo ông Singh, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cần phải huy động mọi nguồn lực để có thể đối phó với một “đội quân cực đoan” đang manh nha hình thành.

Theo Trí Dũng (Theo IBT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...