Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:31 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 10:54 AM (GMT+7)

IS đốt nhà máy lọc dầu cản bước tiến quân Iraq

Ngày 25.5, phiến quân IS đã đốt cháy một phần lớn nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq ở Beiji trong một nỗ lực nhằm ngăn cản bước tiên quân của các lực lượng an ninh Iraq.

   

Khi quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của dân quân người Shia tiến đến cách nhà máy lọc dầu này khoảng 2 km, IS đã châm lửa thiêu rụi nhà máy, khiến những cột khói đen ngùn ngụt bốc lên bầu trời.

Đại tá Maan Al-Sa'eedi, chỉ huy lữ đoàn cảnh sát số 2 cho biết: “IS đã bố trí khắp Beiji các loại bẫy mìn, hố chông, bom cài vệ đường và các loại công sự bằng bao cát. Chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng vượt qua các vật cản này để truy kích, bởi IS đang bị thiệt hại về sinh lực và hỏa lực nên chúng tìm mọi cách để cản bước tiến của chúng tôi”.

 is dot nha may loc dau can buoc tien quan iraq hinh anh 1
Khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ nhà máy lọc dầu Beiji

Beiji là nhà máy lọc dầu lơn nhất ở Iraq, sản xuất ra 1/3 sản lượng dầu của nước này. Nhà máy này đã bị IS bao vây trong một thời gian dài, và chính phủ Iraq sẽ mất đi một nguồn thu khá lớn nếu cơ sở lọc dầu hiện đại này bị phá hủy.

Trong những tuần gần đây, Iraq đã chứng kiến làn sóng trỗi dậy của phiến quân IS bất chấp chiến dịch không kích kéo dài nhiều tháng trời của liên quân do Mỹ đứng đầu. Cách đây không lâu, IS đã bất ngờ phát động chiến dịch tấn công và nhanh chóng chiếm được thành phố chiến lược Ramadi

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích quân đội Iraq “thiếu ý chí chiến đấu” khi đối đầu với phiến quân IS và khiến Ramadi nhanh chóng thất thủ.

 is dot nha may loc dau can buoc tien quan iraq hinh anh 2
Các lực lượng an ninh Iraq gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với IS

Phó Thủ tướng Iraq Saleh al-Mutlaq cũng đã phải thốt lên rằng hành động rút chạy ồ ạt của quân đội tại Ramadi đã khiến “tất cả chúng tôi sửng sốt”.

Ông al-Mutlaq trả lời phỏng vấn CNN: “Chúng tôi không hiểu vì sao một đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội và đã được Mỹ huấn luyện trong nhiều năm lại có thể tháo chạy khỏi Ramadi theo cách như thế. Đó không phải là đội quân mà chúng tôi muốn thấy”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cũng cho biết quân đội Iraq ở thành phố Ramadi không hề bị IS áp đảo, mà ngược lại họ còn đông quân hơn đối phương rất nhiều. Thế nhưng, đội quân hùng hậu 6.000 người với nhiều vũ khí, trang bị hiện đại này vẫn không thể chiến đấu và chỉ đơn giản là tháo chạy khỏi thành phố.

Theo Trí Dũng (Theo AJZ, CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...