Thứ Năm, ngày 20/09/2018 08:03 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 09:00 AM (GMT+7)

Jordan không kích dữ dội IS ngày thứ 3 liên tiếp

Ngày 7/2, các chiến đấu cơ F-16 của Jordan đã đánh bom vào các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong ngày thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh thông tin mà IS đưa ra rằng bom của Jordan đã làm thiệt mạng một con tin người Mỹ vẫn chưa được xác nhận.

   

Đợt không kích này nằm trong chiến dịch trả thù mang tên “Liệt sĩ Moaz” mà Jordan phát động để báo thù cho viên phi công bị IS thiêu sống hồi tháng trước.

Trong khi đó, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng đã điều một phi đội F-16 tới Jordan để nối lại các hoạt động không kích sau khi âm thầm rút khỏi chiến dịch chống IS từ hồi tháng 12 năm ngoái.

Cả Jordan và UAE đều là thành viên cả liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện chiến dịch không kích vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria. Các cuộc không kích của liên quân vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 7/2, trong khi số phận của con tin người Mỹ cuối cùng trong tay IS vẫn chưa được làm rõ.

 jordan khong kich du doi is ngay thu 3 lien tiep hinh anh 1
Một cuộc không kích của Jordan nhắm vào mục tiêu IS

 

Trước đó, IS đã tuyên bố rằng các cuộc không kích của Jordan đã khiến nhân viên cứu trợ người Mỹ Kayla Mueller đang bị IS giam giữ thiệt mạng. Tuy nhiên Nhà Trắng tuyên bố họ không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ Mueller đã qua đời.

Mueller là con tin người Mỹ cuối cùng vẫn còn nằm trong tay phiến quân IS, trong khi 3 con tin người Mỹ khác đều đã bị IS chặt đầu.

 jordan khong kich du doi is ngay thu 3 lien tiep hinh anh 2
IS tuyên bố nhân viên cứu trợ người Mỹ Mueller đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Jordan

 

Chính phủ Jordan cho rằng tuyên bố về cái chết của Mueller mà IS đưa ra chỉ là một “hành động tuyên truyền tội phạm” và là một “thủ đoạn bệnh hoạn, xưa cũ của những kẻ khủng bố”.

Mueller bị IS bắt làm con tin vào năm 2013 khi cô đang làm việc tại một bệnh viện ở Aleppo, Syria. Những người thân của cô cho biết Mueller quyết định tới Syria để thực hiện công việc nhân đạo vì cô rất cảm thông với số phận của những người dân bị mắc kẹt trong vùng chiến sự.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...