Thứ Năm, ngày 18/04/2019 23:36 PM (GMT+7)

Kẻ bệnh hoạn xâm hại các cô gái trên phố HN đối diện hình phạt nào?

authorĐỗ Hiệp Thứ Hai, ngày 08/04/2019 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan vụ việc liên tiếp các nạn nhân ở TP.Hà Nội phản ánh bị người đàn ông sàm sỡ, theo chuyên gia pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm của đối tượng, gã trai này sẽ phải đối mặt với các biện pháp xử lý phù hợp.

   

Đầu tháng 4 vừa qua, nhiều nạn nhân đã tìm tới các cơ quan truyền thông, cụ thể là báo An ninh thủ đô để phản ánh bị người đàn ông xâm hại cơ thể.

Các nạn nhân đều bị đối tượng nam này sờ soạng vào người, thậm chí vào cả các bộ phận nhạy cảm. Khi bị nạn nhân phản ứng, đối tượng sẽ tìm cách tháo chạy nhanh chóng.

Đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau như giúp đỡ khi xe hết xăng và lợi dụng sờ soạng; hoặc cố tình tạo ra va chạm giao thông rồi đỡ nạn nhân để rồi lại nhân cơ hội thực hiện hành vi bệnh hoạn.

Sự việc này một lần nữa lại dấy lên một hồi chuông cảnh báo về những thủ đoạn tinh vi của những đối tượng có tư tưởng bệnh hoạn, lệch lạc.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ, cơ quan công an cần sớm vào cuộc để làm rõ sự việc, trấn an người dân.

Theo luật sư Cường, trong xã hội, một số người thường xuyên chủ ý hoặc vô ý thực hiện hành vi "lệch chuẩn" - hành vi không đúng với những chuẩn mực xã hội, trong đó có hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

 ke benh hoan xam hai cac co gai tren pho hn doi dien hinh phat nao? hinh anh 1

Đối tượng nam được các nạn nhân trình báo đã có những hành vi xâm hại đến an toàn của họ. (Ảnh: An ninh thủ đô)

Với hành vi vi phạm các quy phạm xã hội như đạo đức, văn hóa, tập quán... thì chỉ bị xã hội lên án, cộng đồng cười chê.

Tuy nhiên với những hành vi vi phạm pháp luật thì người vi phạm phải chịu chế tài hình phạt của pháp luật, đó là biện pháp trừng phạt mà pháp luật quy định áp dụng với những người vi phạm các quy phạm pháp luật, xâm hại tới những khách thể mà pháp luật điều chỉnh.

“Trong các hành vi của đối tượng trên thì có hai hành vi điển hình là: Huých tay đẩy ngã nạn nhân đang đi xe máy để tìm cách tiếp cận, sờ soạng và hành vi giả vờ giúp đỡ phụ nữ đi đường để tiếp cận, sờ soạng...

Cả hai hành vi này đều là những hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến sức khỏe, thậm chí có thể xâm phạm tính mạng của nạn nhân và hành vi xâm hại nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của người khác.

Hành vi này tùy vào tính chất, mức độ và tùy thuộc vào từng đối tượng nạn nhân mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại” – luật sư Cường phân tích.

Trong trường hợp đối tượng nam có hành vi xô đẩy, huých nạn nhân nữ đang đi xe máy ngã ra đường (để tạo thời cơ sờ soạng), theo luật sư Đặng Văn Cường, đây là hành vi hết sức nguy hiểm, những cú ngã đó có thể gây tổn thương đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của nạn nhân.

 ke benh hoan xam hai cac co gai tren pho hn doi dien hinh phat nao? hinh anh 2

Nạn nhân nữ này thì bị huých ngã và sờ soạng. 

Hành vi của đối tượng là cố ý (đẩy ngã), mong muốn hậu quả gây thương tích hoặc bỏ mặc hậu quả gây thương tích có thể xảy ra.

Bởi vậy, hành vi này về bản chất là hành vi cố ý gây thương tích. Tùy thuộc hậu quả xảy ra mà đối tượng này sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Nếu cơ quan công an có chứng cứ chứng minh đối tượng này gây dùng thủ đoạn nguy hiểm (đẩy ngã xe máy) gây thương tích cho từ 2 người trở lên hoặc gây cố tật cho nạn nhân hoặc gây thương tích cho người dưới 16 tuổi... hoặc thuộc 1 trong các trường hợp theo quy định, dù thương tích của nạn nhân dưới 11% thì vẫn có thể xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự” – Thạc sĩ Cường nhận định.

Cùng với đó, theo luật sư này, nếu hậu quả của việc cố tình đẩy ngã xe của nạn nhân khiến nạn nhân thiệt mạng thì đối tượng có thể bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự với lỗi cố ý gián tiếp (cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm cho nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra).

Ngoài ra, đối với hành vi sờ soạng, nắn bóp vào bộ phận sinh dục của nạn nhân, vị luật sư của đoàn luật sư TP.Hà Nội phân tích, đây là hành vi dâm ô, quấy rối tình dục.

“Hiện nay, pháp luật đang quy định chế tài hình sự khi đối tượng thực hiện hành vi là người đã đủ 18 tuổi và nạn nhân là người dưới 16 tuổi.

Còn với trường hợp nạn nhân đã từ đủ 16 tuổi thì hành vi này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, với mức xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng” – ông Cường viện dẫn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến thông tin bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính...
Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...